ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564

3 มหาอำนาจ หนุนอังกฤษกรณีรัสเซียใช้ก๊าซพิษฆ่าอดีตสายลับ

2.89K 444

ผู้นำสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี 3 ชาติมหาอำนาจ ออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์ร่วมสนับสนุนอังกฤษ กรณีรัสเซียถูกกล่าวหาใช้ก๊าซพิษเพื่อสังหารอดีตสายลับในแผ่นดินอังกฤษ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และเอ็มมานูแอล มาครงของฝรั่งเศส พร้อมกับนายกรัฐมนตรีเยอรมนี นางแองเจลา แมร์เคิล ได้ออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรร่วมกันแสดงความสนับสนุนต่ออังกฤษ กรณีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าใช้ก๊าซพิษเพื่อสังหารอดีตสายลับ พร้อมกับประนามการลอบสังหารที่เกิดขึ้นโดยใช้สารเคมีต้องห้ามที่มีพิษร้ายแรงบนแผ่นดินอังกฤษคำแถลงการณ์ร่วมยังได้เรียกร้องให้รัสเซียเปิดเผยรายละเอียดอย่างครบถ้วนเกี่ยวกับโครงการผลิต สารพิษโนวิชอคที่ถูกใช้เพื่อลอบฆ่าอดีตพันเอกสายลับสองหน้าต่อองค์การห้ามอาวุธเคมี ในฐานะ ที่รัสเซียเองก็เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ นอกจากนั้นผู้นำทั้งสามชาติยังได้แสดงความ กังวลถึงสิ่งที่เรียกว่าเป็นพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบของรัสเซียในรูปแบบที่เคยมีประวัติด่าง พร้อยมาก่อนขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูตินของรัสเซียได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคง แห่งชาติเพื่อหารือเรื่องนี้ ซึ่งโฆษกส่วนตัวได้แถลงออกมาว่าคณะเจ้าหน้าที่ผู้เช้าร่วมประชุมได้ แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อ "ท่าทีซึ่งไม่สร้างสรรค์และยั่วยุ" ของอังกฤษที่ได้แสดงออกมาโดย ตลอด

จนถึงขณะนี้รัสเซียยังไม่ได้มีมาตรการตอบโต้อังกฤษ ซึ่งได้ขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตรัสเซียออก จากประเทศไปแล้ว 23 คน และเพิ่มความเข้มงวดในกิจกรรมศุลกากรและเที่ยวบินส่วนตัวที่บินจา กรัสเซียไปอังกฤษ นอกจากที่ขอให้อังกฤษส่งสารพิษที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุมาให้รัสเซียตรวจสอบ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend