ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

รัสเซียเตรียมตอบโต้อังกฤษ หลังขับนักการทูต

1.38K 55

รัสเซียโต้กลับบ้างแล้วว่า จะตอบโต้อังกฤษ หลังนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประกาศว่า นักการทูตรัสเซียที่เป็นสายลับตัวจริงจะต้องถูกขับออกไปให้พ้นแผ่นดินอังกฤษ ซึ่งฝั่งรัสเซีย บอกว่า มาตรการตอบโต้จะไม่นานเกินรออย่างแน่นอน

การตอบโต้ของรัสเซีย มีขึ้นหลังจากอังกฤษเตรียมขับนักการทูตรัสเซีย 23 คน ซึ่งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังเซอร์เก สครีพัล อดีตสายลับสองหน้าของรัสเซีย ถูกสารพิษมรณะ"โนวิช็อค" เล่นงานพร้อมลูกสาว // นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ บอกว่า รัสเซียแสดงถึง "การดูหมิ่นและท้าทาย" หลังเหตุการณ์พยายามลอบสังหารสครีพัล และเตือนว่า การใช้สารพิษ เป็นการใช้กำลังโดยมิชอบของรัสเซียต่อสหราชอาณาจักร เธอยืนยันด้วยว่า จะไม่มีรัฐมนตรีหรือสมาชิกในพระราชวงศ์ ไปร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ แต่ไม่ได้เรียกร้องให้ทีมชาติอังกฤษถอนตัวออกจากการแข่งขัน

เมย์แถลงในสภาผู้แทนราษฎรว่า "สำหรับพวกที่จ้องจะทำให้เราตกอยู่ในอันตราย พวกคุณไม่เป็นที่ต้อนรับที่นี่" ส่วนเรื่องที่รัสเซียไม่ตอบสนองเส้นตาย เมย์บอกว่า "ไม่มีคำอธิบายว่าสารพิษถูกนำใช้ในสหราชอาณาจักรได้อย่างไร" และ "เหตุใดรัสเซียจึงมีโครงการอาวุธเคมีไม่เปิดเผย ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ"

ด้านรัสเซีย ได้แสดงความไม่พอใจต่อท่าทีของอังกฤษ โดยบอกว่า การตอบโต้ที่แข็งกร้าว เป็นสิ่งที่ "ยอมรับไม่ได้, ไม่ชอบธรรมและตื้นเขิน" ซึ่งโดยรวมแล้วถือเป็นการยั่วยุ แถลงการณ์ที่ออกโดยสถานทูตรัสเซีย ณ กรุงลอนดอน ระบุว่า เห็นได้ชัดว่า การสืบสวนเหตุการณ์นี้ เป็นการกระทำแต่ฝ่ายเดียว ด้วยวิธีการที่ไม่โปร่งใส รัฐบาลอังกฤษกำลังหาเรื่องรัสเซียอีก ด้วยเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง และมาตรการตอบโต้ของรัสเซียจะไม่นานเกินรอ

การขับทูตรัสเซีย ที่ต้องสงสัยเป็นสายลับ 23 คน ถือเป็นท่าทีที่แข็งกร้าวที่สุดในรอบ30 ปี ของอังกฤษ และอาจนำไปสู่สงครามทางการทูต ที่รัสเซียมีแนวโน้มจะขับทูตอังกฤษ ณ กรุงมอสโคว์เช่นกัน // อังกฤษยังออกมาตรการอื่นๆ เพื่อป้องกันตัวเองจากกิจกรรมที่เป็นปรปักษ์ของรัสเซียทุกรูปแบบ เช่น เที่ยวบินและสินค้าจากรัสเซียจะถูกตรวจสอบเข้มเป็นพิเศษ / การเจรจาระดับทางการ ที่รวมถึงการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศ ถูกยกเลิก / ทรัพย์สินที่เป็นของรัฐบาลรัสเซีย จะถูกอายัดเพื่้อยับยั้งไม่ให้ถูกนำไปใช้โดยมิชอบ / ผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับอาจถูกจับที่พรมแดนอังกฤษ ในสถานะเดียวกับผู้ก่อการร้าย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend