ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

รถยนต์ไฟฟ้า (EV) เทรนด์โลกที่ทุกคนกำลังตื่นตัว สู่อสังหาฯ ในอนาคต

3.7K 150
รถยนต์ไฟฟ้า (EV) เทรนด์โลกที่ทุกคนกำลังตื่นตัว สู่อสังหาฯ ในอนาคต

[สกู๊ปพิเศษ] ถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องยกเรื่องการใช้พลังงานสะอาดให้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะทุกวันนี้ภาคส่วนทั่วโลกกำลังชูประเด็นเรื่องนี้กัน อันเป็นผลจากการเผชิญกับปัญหามลพิษที่ปะปนมาในรูปแบบของฝุ่นละอองในเกือบทุกประเทศ เหตุนี้จึงก่อให้เกิดความตื่นตัวต่อการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคอสังหาริมทรัพย์ ทื่ต่างออกมาสร้างกลยุทธ์การขายเพื่อรองรับการใช้รถดังกล่าว โดยเฉพาะการสร้างที่จอดรถและสถานีชาร์จรถไฟฟ้าไว้ในที่อยู่อาศัยในอนาคต

ความตื่นตัวพลังงานสะอาดในประเทศไทย

เมื่อประมาณช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระแสข่าวมลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ ที่มีต้นเหตุหลักมาจากปริมาณฝุ่นละอองอันหนาแน่นเกินมาตรฐาน ส่งผลให้ช่วงฤดูหนาวของคนเมืองกรุง เต็มไปด้วยแฟชั่นหน้ากากปิดจมูก โดยสภาพอากาศนิ่ง ขมุกขมัวเช่นนี้เป็นการบ่งบอกถึงปริมาณการสะสมฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นตามอุณหภูมิลดลง โดยเขตพื้นที่อย่าง บางนา ถนนพระราม 4 และลาดพร้าว ซึ่งจากการ รายงานดัชนีที่อยู่อาศัย DDproperty Property Index ทำให้เห็นเขตพื้นที่เหล่านี้มีค่านิยมในการอยู่อาศัยสูง โดยดูจำนวนโครงการที่อยู่อาศัยที่ทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกันพื้นที่เหล่านี้กลับกลายเป็นโซนเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ สืบเนื่องจากระดับปริมาณฝุ่นละอองนั้นเกินมาตรฐานที่กำหนด นั่นคือ 50 มคก./ลบ.ม. ทั้งนี้จึงทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเร่งหาแนวทางแก้ไข ทั้งการปลูกต้นไม้เพิ่ม หรือแม้แต่ควบคุมรถยนต์บนท้องถนน อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ดังกล่าว


จากปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ ส่งผลให้ภาครัฐหรือแม้แต่ประชาชนเอง เกิดความตื่นตัวต่อการใช้พลังงานทดแทนหรือพลังงานสะอาดทั้งตัวเมืองกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงจังหวัดต่างๆ ที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ทั้งนี้หนึ่งในโปรเจกต์ของการเร่งรัดหาแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น นั่นคือการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการสนับสนุนผลิตรถยนต์ EV ในประเทศไทย พร้อมออกมาตรการเร่งรัด ทั้งด้านการลงทุนกิจการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศ รวมไปถึงการจัดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้รองรับการใช้งานของคนในประเทศ

ความตื่นตัวในเทรนด์รถ EV ทั่วโลก

ตลาดอสังหาฯ ทั่วโลก รับมือเทรนด์การใช้รถ EV

แม้ในประเทศไทยกระแสความตื่นตัวพลังงานสะอาด และการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั้งในหน่วยงานรัฐบาลและเอกชนกำลังได้รับความสนใจค่อนข้างมาก แต่ในขณะเดียวกันประเด็นดังกล่าวสำหรับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วทั้งฝั่งทวีปยุโรปและเอเชีย เรียกว่าตลาดรถดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก จนส่งผลให้ภาคธุรกิจอสังหาฯ ต้องคิดกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนไป ด้วยการคิดค้นแท่นชาร์จรถ EV ไว้ในอาคารโครงการที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดฯ อพาร์ทเม้นท์ หรือแม้กระทั่งภายในบ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับค่านิยมของการใช้รถดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันพบว่ายอดขายรถ EV ทั่วโลกพุ่งสูงถึง 90 ล้านคันต่อปี โดยมีประเทศที่ใช้รถ EV มากที่สุดในโลกดังนี้

อันดับ1 สหรัฐอเมริกา มีการใช้รถ EV สูงถึง 500,000 คันอันดับ 2 จีน ยอดขายรถ EV พุ่งขึ้นราว 462,000 คันอันดับ 3 ญี่ปุ่น จำนวผู้ซื้อรถ EV มีถึง 142,500 คัน

ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ หันมาสร้างกลยุทธ์เพื่อรองรับเทรนด์รถ EV นั้นเป็นผลมาจากหน่วยงานภาครัฐของแต่ละประเทศให้ความสำคัญกับการใช้รถ EV อย่างในประเทศจีนได้กำหนดนโยบายรถยนต์ไฟฟ้าเป็นพาหนะทางเลือกใหม่ของประเทศ หรือทางฝั่งเกาหลีใต้ รัฐบาลได้ยกเว้นภาษีการซื้อรถ EV รวมไปถึงประกาศให้มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วประเทศ อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ภาคอสังหาฯ ต้องออกมารองรับเทรนด์การใช้รถดังกล่าว

วงการอสังหาฯ เน้นสร้างบ้าน-คอนโดฯ มีพื้นที่รองรับรถ EV

วงการอสังหาฯ ไทยปรับตัว เน้นรองรับการใช้รถ EV เช่นกัน

สำหรับวงการอสังหาฯ ไทยในปี 2561 นี้ เรียกว่าเป็นยุคของการปรับตัวและแข่งขันเรื่องนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่าง PropTech อย่างมาก โดยหนึ่งในนั้นคือแนวความคิดเรื่องการเพิ่มพื้นที่จอดรถและสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในโครงการที่อยู่อาศัย สืบเนื่องจากรัฐบาลไทยมีการประกาศหนุนตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก พร้อมทั้งภาพอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า บนท้องถนนจะได้เห็นการใช้รถ EV มากกว่าครึ่ง

แสนสิริ เริ่มนำร่องเปิดตัวสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเมื่อช่วงกลางปี 59 โดยประเดิมใช้ภายในโครงการคอนโดมิเนียม เดอะ เทอร์ทีไนน์ (The XXXIX) พร้อมประกาศโครงการใหม่ที่เปิดตัวในช่วงปี 60 เป็นต้นไป ทุกโครงการจะมีสถานีชาร์จรถ EV ทั้งหมด

อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ เป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่มักคิดค้นนวัตกรรมการอยู่อาศัยให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด และเมื่อช่วงปลายปี 60 ที่ผ่านมา หลังจากได้ประกาศเปิดตัวโครงการไอดีโอ พระราม 9 (Ideo Rama 9) คอนโดมิเนียมไฮเทค ที่ถูกคิดค้นขึ้นพร้อมการสร้างพื้นที่จอดรถและสถานีชาร์จรถไฟฟ้า EV 

เสนาดีเวลลอปเมนท์ ผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่เน้นเรื่องพลังงานสะอาดอย่างมาก โดยได้คิดค้นบ้านที่ติดแผงโซลาเซลล์ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองได้แล้ว ล่าสุดหลังจากแถลงแผนการดำเนินงานปี 61 ได้มีการผุดโปรเจกต์โครงการบ้านเดี่ยว ที่มาพร้อมสถานีชาร์จรถ EV ซึ่งเกิดขึ้นจากการผลิตกระแสไฟฟ้าผ่านแผงโซลาเซลล์

จากกระแสความตื่นตัวของการใช้พลังงานสะอาดบนท้องถนน อันทำให้เกิดความนิยมพร้อมแรงผลักดันให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ไปทั่วโลก จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2040 นี้ จำนวนผู้ใช้รถดังกล่าวจะพุ่งสูงขึ้นถึง 65 ล้านคัน เรียกได้ว่าแทบทุกบ้านจำเป็นต้องมีรถ EV จอดใช้งานอย่างน้อยหลังละหนึ่งคันเลยทีเดียว

เรื่องข้างต้นเขียนโดย อารยา ศิริพยัคฆ์ Content Writer ประจำเว็บไซต์ DDproperty.com 

บทความข้างต้นเผยแพร่ครั้งแรกที่ DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวม ข่าว ทิปส์ในการซื้อขายอสังหาฯ และรีวิวโครงการใหม่ ไว้กว่า 10,000 บทความ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์