ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"อียู" กดดันอังกฤษ เร่งสรุปเงื่อนไข "เบร็กซิท"

742 36

ด้วยเวลาที่ใกล้หมดลงไปทุกที สหภาพยุโรป หรืออียู จึงเดินหน้ากำหนดเส้นทางการเจรจาถอนตัวออกจากอียูของอังกฤษ หรือ เบร็กซิท ด้วยการเผยแพร่ร่างเอกสารล่าสุด ที่ระบุสิ่งที่อียูเห็นด้วย หรือยังไม่เห็นด้วย เกี่ยวกับการถอนตัวของอังกฤษ

โดยอังกฤษ จะออกจากอียู อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคม ปีหน้า แต่การเจรจาเบร็กซิท ต้องสรุปภายในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้รัฐสภาของประเทศต่างๆ มีเวลาอนุมัติข้อตกลงสุดท้ายในการถอนตัว

เอกสารใหม่ มีการสรุปข้อมูลทุกด้านของการเจรจาจนถึงปัจจุบัน แต่มีความเข้มงวดในประเด็นที่อังกฤษยังไม่มีความคืบหน้ามากพอ

มิเชล บาเนียร์ หัวหน้าคณะเจรจาเบร็กซิท บอกระหว่างเปิดเผยเอกสารฉบับนี้เมื่อวันพุธ ว่า หากต้องการให้การเจรจาประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องเร่งการทำงาน ส่วน ฟาเบียง ซูลีก ผู้บริหารสูงสุดของศูนย์นโยบายยุโรป บอกว่า เวลาเหลือน้อยมาก โดยภายในเดือนมีนาคมปีหน้า อังกฤษ ก็จะออกจากสหภาพยุโรป ไม่ว่าจะบรรลุข้อตกลงหรือไม่

บรรดาผู้นำอียู เร่งให้นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอักกฤษ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการจัดการพรมแดนระหว่างไอแลนด์ กับไอร์แลนด์เหนือ และช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน เพื่อช่วยอังกฤษหลังการถอนตัวนับจากปีหน้าว่าควรนานเท่าไร และให้ผู้นำอังกฤษแจกแจงวิสัยทัศน์ของรัฐบาล เกี่ยวกับความสัมพันธ์กับอียูในอนาคต

แต่บรรดาผู้นำอียู ต่างรู้สึกไม่สบายใจที่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ จากอังกฤษส่งกลับมา ทั้งๆ ที่การเจรจาดำเนินมาครึ่งทางแล้ว

การเปลี่ยนความคืบหน้าการเจรจา หรือการขาดความคืบหน้า ให้ออกมาเป็นเอกสารทางกฎหมาย เท่ากับว่าอียู กำลังเพิ่มแรงกดดันไปยังผู้นำอังกฤษ ที่รัฐบาลของเธอกำลังสั่นคลอนจากความแตกแยกภายใน และความกดดันจากเสียงคัดค้านที่เพิ่มขึ้นในสภา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์