ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เปิด"พระราชวังพญาไท" จัดนิทรรศการ "พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์"

38.59K 177
เปิดพระราชวังพญาไท จัดนิทรรศการ พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์

สำหรับประชาชนที่พลาดโอกาสเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านจะสามารถเข้าชมได้แล้ว กับนิทรรศการ "พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์" ที่พระราชวังพญาไท

นิทรรศการ "พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์" เป็นนิทรรศการที่นำเสนอ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เคยจัดแสดงอยู่ในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมิณทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณท้องสนามหลวงมาแล้ว และหลังจากครบกำหนด ทางกรมศิลปากรจึงได้มอบบอร์ดนิทรรศการทั้งหมดให้กับ กรมแพทย์ทหารบกและมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพยาไทย เพื่อนำมาจัดแสดงให้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่ ประชาชนทั่วไป

นิทรรศการนี้ประกอบด้วยเนื้อหาหลายประเภท ทั้งบอร์ดนิทรรศการ สื่อมัลติมีเดียที่สามารถแสกนข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน QR CODE ได้ถึง 2 ภาษาทั้งภาษไทยและภาษาอังกฤษ

รวมถึงยังมีสิ่งของจริงจัดแสดงอีกด้วย โดยแบ่งออกเป็น 5 โซน คือ

โซนที่ 1 "เมื่อเสด็จอวตาร" จัดแสดงพระราชประวัติ พระราชจริยวัตรของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งพระเยาว์ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับวังสระปทุมซึ่งเป็นที่ประทับแห่งแรกในประเทศไทยหลังจากเสด็จนิวัตประเทศสหรัฐอเมริกา

โซนที่ 2 "รัชกาลที่ร่มเย็น" ทุกท่านจะได้ยินพระสุรเสียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมกับถุงยังชีพพระราชทาน ที่น้อยคนนักจะทราบว่าข้างในบรรจุอะไรบ้าง รวมถึงอุปกรณ์ทรงงานอีกนานาชนิด

โซนที่ 3 "เพ็ญพระราชธรรม" นำเสนอเรื่องราวของธรรมมิกมหาราชาผู้ครองแผ่นดินด้วยทศพิธราชธรรม เพื่อประโยชน์สุขแก่พสกนิกรผู้อาศัยใต้ร่มพระบารมี และการที่ทรงเป็น อัครศาสนูปถัมภก โดยที่ไม่แบ่งแยกศาสนาในประเทศไทย

โซนที่ 4 นำพระราชไมตรี ที่บ่งบอกความสัมพัธ์อันดีกับต่างประเทศ ตั้งแต่ปี 2502 ทั้งในแถบเอเชีย ตลอดจนนานาประเทศในทวีปยุโรป รวมถึงพระองค์ท่านยังทรงเป็นบุคคลต้นแบบของโลกเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศด้วยโครงการในพระราชดำริ

และโซนที่ 5 พระจักรีนิวัติฟ้า เป็นโซนที่รวบรวมภาพบรรยากาศรวมถึงประกาศจากสำนักพระราชวังในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 และยังมีสาส์นจากผู้นำต่างประเทศ ที่ส่งมาเพื่อแสดงความอาลัยอีกด้วย

ความพิเศษอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างจากตอนที่จัดแสดงที่ท้องสนามหลวงก็คือสถานที่ในการจัดแสดง ผู้เข้าชมจะได้เห็นถึงความสวยงามพร้อมเรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ผ่านข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นห้องบรรทม ห้องทรงพระอักษร สวนโรมันที่อยู่บริเวณรอบ ที่ยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมเอาไว้อย่างสวยงาม

พิเศษ !!! เฉพาะ วันอังคาร วันพฤหัสบดี วันเสาร์ และ วันอาทิตย์ ที่ทางพระราชวังพญาไท จะเปิดห้องต่างๆให้ทุกท่านได้เยี่ยมชม พร้อมกันนี้ยังมีไกด์คอยอธิบายอีกด้วย

และถ้าเดินชมพระราชวังกันจนเมื่อยแล้ว ก็อย่าลืมแวะชิลที่ร้านกาแฟนรสิงห์ เปรียบได้ว่าเป็นร้านกาแฟแห่งแรกของเมืองไทย ที่มีประวัติยาวนานร่วมเกือบ 100 ปี แต่ก็มีการหยุดบริการไปพักนึง จนปัจจุบันก็ได้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดอย่างต่อเนื่อง แต่บรรยากาศภายใน ก็ก้าวท้าวเข้าไปก็เหมือนย้อนกลับไปในสมัยของรัชกาลที่ 6 อยู่ดี

#onedaywithfamframe

#พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์

#พระราชวังพญาไท

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่

FB: @oneday with famframe

IG : famframe


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์