ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ใบเตย-ไนกี้" ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

1.54K 85
ใบเตย-ไนกี้ ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

เรียกว่าเป็นนักแสดงที่งานเข้าจังๆ เพราะเกิดปีมะโรงทั้งคู่ ซึ่งถือเป็นที่ปีชง 100 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ สำหรับ "ใบเตยอาร์สยาม" สุธีวัน ทวีสิน และ "ไนกี้" นิธิดล ป้อมสุวรรณ นักแสดงนำจากละคร "ซิ่นลายหงส์" งานนี้ทั้งคู่เลยขอ ไปไหว้พระแก้ปีชง ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 1 (วัดมังกรกมลาวาส) ตั้งอยู่ที่เยาวราช

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

โดยเรารวมตัวกันที่ช่อง 8 ซึ่งฝนพรำกันตั้งแต่เช้า ก่อนจะเดินทางไปถึงวัดด้วยรถตู้ ครั้งสาวใบเตยงดเซ็กซี่แต่งชุดคล้ายกี่เพ้าสีขาวเพื่อให้เข้ากับสถานที่ ในขณะที่หนุ่มไนกี้แต่งชุดสบายๆ ด้วยเสื้อยืดกางเกงยีนส์แต่แอบมีกลิ่นอายจีน โดยการสวมเสื้อวอร์มทับเป็นลายปักมังกรด้านหลัง "คนมันจะไม่เยอะเหรอพี่" ใบเตยแอบถามขณะนั่งรถ "วันธรรมดาไม่เยอะหรอก ผมเคยมาไหว้ที่เหมือนกันเพราะครอบครัวผมเป็นคนจีน ซึ่งที่บ้านก็จะนับถืออยู่แล้ว ส่วนวัดเล่งเน่ยยี่ผมเคยไปทั้ง2 สาขา สาขาเยาวราชถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์คนจะเยอะมาก" ไนกี้บอก ก่อนจะเผยว่าตัวเองเคยไปไหว้ที่วันเล่งเน่ยยี่ ทั้ง 2 สาขา

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

ทีมของเราเดินทางมาถึงบริเวณวัดฝนก็หยุดตกพอดี เนื่องจากฝนตกและเป็นวันธรรมดาบริเวณเยาวราชจึงไม่ค่อยพรุ่นพร่านอย่างที่หนักใจกันในตอนแรก หลังจากลงจากรถทีมงานก็ทำบุญชุดสะเดาะห์เคราะห์แก้ปีชงหรือที่เราเรียกกันว่าใบเสริมดวง ซึ่งประกอบด้วยชุดไหว้และใบดวง (กระดาษสีแดง) อย่างละใบ นอกจากนี้ยังมี ธูป 1 ห่อ เทียนเป็นรูปดอกบัว 1 คู่ ดอกไม้ น้ำมัน 1 ขวด

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

เมื่ออุปกรณ์พร้อมเราเดินไปบริเวณอาคารทำบุญเพื่อ เขียนชื่อนามสกุล อายุ วันเดือนปีเกิด เวลาตกฟากลงในใบดวง ก่อนที่ไนกี้และใบเตยจะเดินมาบริเวณที่เตรียมไว้สำหรับ จุดธูป เทียน ตามด้วยการเติมน้ำมันในตะเกียงให้ชีวิตรุ่งโรจน์ ก่อนจะเดินไปปักธูปที่ถางด้านหน้าวัด กระถางละ 3 ดอก

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

"เสร็จจากตรงนี้เราต้องไปตรงไหนต่อ" ใบเตยถามเบาๆ ซึ่งไนกี้ก็บุ้ยใบ้ให้เข้าไปบริเวณด้านในวัด โดยทั้งคู่เดินเข้าไปในบริเวณวัดโดยไปไหว้องค์พระประธานด้านในก่อน หลังจากนั้นก็เดินมาบริเวณจุดทำพิธีสะเดาะเคราะห์ เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยะ โดยทั้งคู่จะต้องอ่านบทสวดที่เขียนไว้ในใบเสริมดวง ก่อนจะนำใบเสริมดวงมาปัดตัว 12 ครั้งเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป "ผมจำได้ว่าเราต้องปัดตามจำนวนอายุบวกเพิ่ม 1 ครั้งไม่ใช่เหรอ" ไนกี้เอ่ยถาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ที่วัดแจงว่าให้ปัดเพียง 12 ครั้งซึ่งเท่ากับจำนวนเดือนใน 1 ปีไม่จำเป็นต้องปัดเท่าจำนวนอายุ ส่วนสาเหตุที่เหลือเพียงแค่ 12 ครั้งเป็นเพราะว่าผู้ที่มาไหว้สะเดาห์เคราะบางท่านสูงอายุจะให้ปัดเท่าจำนวนอายุคงไม่ไหว หลังจากปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ก็นำใบสะเดาะเคราะห์ไปวางไว้ที่เก็บชุดสะเดาะเคราะห์ ซึ่งทางวัดจะรวบรวมไปทำพิธีและเผาทิ้งให้ จากนั้นก็ไปไหว้องค์...ปิดท้ายพร้อมปักธูปที่เหลือทั้งหมดลงในกระถาง และแขวนดอกไม้ไว้บริเวณที่ทางวัดจัดเตรียมไว้เป็นอันเสร็จพิธี

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

ปิดท้ายทริปครั้งนี้ด้วยการถ่ายภาพคู่กับองค์พระประธานเป็นที่ระลึก โดยทั้งคู่กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า "วันนี้เรามาทำกิจกรรมแก้ชง เพราะเราทั้งคู่เกิดปีมะโรงซึ่งปีนี้ปีมะโรงชง 100 เปอร์เซ็นต์ เราก็เลยมาไหว้พระแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่เยาวราช คือตอนแรกฝนตกแต่พอเรามาถึงวัดฝนก็หยุดซึ่งเป็นเรื่องดีมากๆ ส่วนพิธีแก้ชงก็ไม่ยากเพราะทางวัดจะมีจุดบอกว่าต้องไปไหว้ ไปปักธูปบริเวณไหนก่อนหลัง และก็มีการปัดตัวโดยปัด 12 ครั้งถือเป็นการสะเดาะเคราะห์ พอได้มาแก้ชงก็รู้สึกสบายใจเพราะเราตั้งใจมากันอยู่แล้ว ยิ่งมาก่อนตรุษจีนก็ยิ่งดี เพราะตอนนี้เรามีละครเรื่อง "ซ่ิ่นลายหงส์" ร่วมกันถือเป็นการโปรโมตละครไปในตัว ซึ่งละครเรื่องนี้แฟนๆ น่าจะได้ชมกันกลางปีนี้อย่างไรก็ฝากด้วย"

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่

'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่'ใบเตย-ไนกี้' ลั๊นลา! แก้ปีชงที่วัดเล่งเน่ยยี่


เรื่องโดย เสาวลักษณ์ ปึงทมวัฒนากูล | ภาพโดย อนันต์ จันทร์สูตร์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์