ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"เซซิล" เจ้าป่าแห่งซิมบับเว ที่ถูกฆ่าเพราะความบันเทิง?

7.08K 2.07K
เซซิล เจ้าป่าแห่งซิมบับเว ที่ถูกฆ่าเพราะความบันเทิง?

การฆ่าสัตว์เพื่อความบันเทิง หรือ Trophy Hunting แม้จะเป็นสิ่งถูกกฎหมายในบางประเทศ แต่ก็ต้องเผชิญกระแสต่อต้านที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย หนึ่งในเหตุการณ์ที่สร้างความสนใจมากที่สุดคือ กรณีการสังหารสิงโต "เซซิล" สิงโตชื่อดังของซิมบับเว โดยทันตแพทย์ชาวอเมริกัน เราจะไปย้อนรอยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"เซซิล" สิงโตตัวผู้ วัย 13 ปี ที่มีมีสัญลักษณ์แผงคอสีดำโดดเด่น ทำให้มันเป็นสิงโตชื่อดังของอุทยานแห่งชาติ "ฮวานเก" ถูกยิงด้วยหน้าไม้และปืนเมื่อ 1 กรกฎาคม 2558 แต่พบซากในอีก 40 ชั่วโมงต่อมา จากสัญญาณ GPS ซากของมันถูกพบในสภาพถูกถลกหนังและถูกตัดหัว เซซิลเป็นสิงโตชื่อดังที่สุดของประเทศและได้รับการขึ้นทะเบียนคุ้มครอง ทั้งยังเป็นสิงโตที่เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด

นายวอลเตอร์ พัลเมอร์ นักท่องเที่ยวและทันตแพทย์ชาวอเมริกันตกเป็นข่าวดัง เมื่อเขาเป็นผู้ฆ่าเซซิล เขาจ่ายเงิน 50,000 ดอลลาร์จ้างชาวซิมบับเว 2 คนช่วยแกะรอยสิงโตตัวนี้ ภายหลังพัลเมอร์ยอมรับว่าเขาเป็นผู้ลงมือฆ่าสิงโตตัวนี้ โดยอ้างว่าเขาเข้าใจว่า ไกด์ที่จ้างมามีใบอนุญาตให้ล่าสัตว์ได้อย่างถูกกฎหมาย และไม่รู้ว่าสิงโตตัวนี้ติดเครื่องส่งสัญญาณจีพีเอสกระทั่งการล่าจบลง ทั้งยังไม่รู้ว่าสิงโตตัวนี้คือ "เซซิล" เขายังปฏิเสธอเรื่องการสังหารเซซิลด้วยอาวุธปืน แต่เขาใช้ธนู และเกิดขึ้นนอกเขตอุทยานแห่งชาติ

ด้านสื่อสหรัฐก็ออกมาเปิดเผยว่าพัลเมอร์เป็นนักล่าสัตว์ตัวยง เคยยิงหมีดำตายนอกเขตพื้นที่อนุญาตให้ล่าสัตว์ในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐ และสื่อยังเผยแพร่ภาพที่เขาล่าสัตว์อีกหลายภาพ

หลังข่าวนี้แพร่สะพัดออกไปได้สร้างความโกรธแค้นให้แก่ผู้คน โดยเฉพาะในโลกสังคมออนไลน์ มีการขู่ฆ่าและมีคนไปประท้วงทั้งที่หน้าคลีนิคทันตกรรมและบ้านพักของนายพัลเมอร์ในรัฐมินนีโซตา จนต้องปิดทำการชั่วคราว เหตุการณ์นี้ยังส่งผลกระทบต่อลูกสาวและภรรยาของเขาด้วย

ข่าวการตายของสิงโต เซซิล ทำให้มีกระแสเรียกร้องผ่านเวบไซต์เพื่อการรณรงค์ เดอะ เพทิชั่น ไซต์ เพื่อผลักดันให้ ระธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ของซิมบับเวหยุดออกใบอนุญาตล่าสัตว์ให้นักท่องเที่ยวฆ่าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ กระทั่ง 1 สิงหาคม มีการบังคับใช้คำสั่งห้ามการล่าสิงโต, เสือดาวและช้าง ในบริเวณพื้นที่รอบ วนอุทยานแห่งชาติฮวานเก และยังห้ามล่าสัตว์ด้วยธนูอีกด้วย ซึ่งการล่าสัตว์ใดๆ จะต้องได้รับยืนยันและได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การการบริหารจัดการสัตว์ป่าและอุทยานในซิมบับเว หรือ "ซิมปาร์คส" และต้องมีเจ้าหน้าที่ของซิมปาร์คสไปด้วยเท่านั้น

และท้ายที่สุดแม้นายพัลเมอร์ จะไม่ถูกดำเนินคดีจากทางการซิมบับเวเนื่องจากมีเอกสารอนุญาตล่าสัตว์ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ชื่อของเขาถูกนึกถึงและนำมากล่าวโจมตีทุกครั้งเมื่อมีการรณรงค์ต่อต้านการฆ่าสัตว์เพื่อความบันเทิง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Trophy Hunt America
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์