ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

3 ความประทับใจจาก "แอมช่าคอนเสิร์ต" ที่เปิดอีกมุมหนึ่งให้คนทั่วไปได้รู้จัก

8.65K 859
3 ความประทับใจจาก แอมช่าคอนเสิร์ต ที่เปิดอีกมุมหนึ่งให้คนทั่วไปได้รู้จัก

ปิดคอนเสิร์ตไปอย่างสวยงามเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำหรับ "แอม-ช่าคอนเสิร์ต" ของสองศิลปินระดับตำนาน "แอม-เสาวลักษณ์ ลีละบุตร" และ "มาช่า วัฒนพานิช" งานนี้เรียกได้ว่าเป็นกระแสตั้งแต่วันปล่อยตัวอย่างเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เพราะไม่เพียงแต่ความนิยมในผลงานเพลงของพวกเธอทั้งสองคนเท่านั้น แต่ยังเป็นคอนเสิร์ตที่หลายคนจับตาดูการหวนคืนเวทีอย่างเต็มรูปแบบของมาช่าในครั้งนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าแม่ทั้งสองคนก็ไม่ได้ทำให้เหล่าสาวกต้องผิดหวัง ตั้งแต่การเปิดคอนเสิร์ตด้วยบัลลังก์ตามคอนเซ็ปต์ #หลีกหน่อยแม่จะเดิน ไปจนถึงการขนเพลงฮิตโดนใจมาให้ได้ร้องตามตลอด 3 ชั่วโมง แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ คอนเสิร์ตนี้ยังพาผู้ชมไปทำความรู้จักอีกตัวตนที่ลึกกว่าดอกไม้เหล็กและตัวแม่สุดแรงของวงการเพลง ผ่านบทเพลงและสารจากใจของแอมและมาช่า

1.ไม่รักแต่คิดถึงจากพี่ชายนักแต่งเพลง "ดี้-นิติพงษ์"

แขกรับเชิญคนแรกที่ปรากฎตัวในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เหมือนหนึ่งเป็นการเล่าย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นและเส้นทางการทำเพลงในบ้านแกรมมี่ของทั้งแอมและมาช่า บทสนทนาของทั้งสามไม่ใช่เพียงการรำลึกเรื่องราวความหลังที่อยู่ในใจของแต่ละคนเท่านั้น แต่นิยามที่ดี้ยกให้กับทั้งสองคนคือ "ผู้หญิงผิดระเบียบ" ยังเป็นจิ๊กซอว์แรกที่เผยตัวตนของทั้งสองคนที่ไม่ต้องเรียบร้อยอยู่ในภาพลักษณ์ที่ควรจะเป็นเพียงอย่างเดียว หากแต่เชื่อมั่นและจริงใจกับความรู้สึกตัวเองและผู้อื่น ดังนั้นสำหรับแขกรับเชิญคนนี้จึงกลายเป็นหนึ่งภาพประทับใจที่ได้เห็นมิตรภาพทั้งในฐานะคนทำงานร่วมกันและพี่น้องร่วมสายดนตรีของทั้ง 3 คน

2.ความในใจของมาช่าที่เพลงอาจพูดดังกว่า ว่า "ฉันไม่อยากเป็นคนไม่ดี"

สิ่งหนึ่งที่เซอไพร์สสำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้คือการพูดและการเอนเตอร์เทนคนดูของมาช่า ที่ทำเอาหลายคนเอ่ยปากว่าไม่เชื่อว่าพี่มาช่าจะพูดเก่งขนาดนี้ แต่ทุกช่วงสคริปต์ตลอดทั้งคอนเสิร์ตคงไม่มีการส่งเข้าเพลงไหนของมาช่าที่ดีและเปิดเผยตัวตนของเธอได้เท่าเพลงหนึ่งที่เธอเริ่มตั้งแต่การเปิดใจพูดถึงมรสุมข่าวคราวในวงการเมื่อหลายปีก่อน ว่าเธอถูกตีตราและโจมตีจากกระแสสังคม จนเป็นเหตุการณ์ที่ทำร้ายจิตใจของเธออยู่ไม่น้อย ก่อนที่จะมีเพลงหนึ่งเข้ามาในชีวิตและกลายเป็นผลงานที่มาช่าหวังว่า มันจะเป็นเสียงพูดที่ดังกังวานกว่าเสียงคำอธิบายจากตัวเธอว่า ไม่ได้มีใครที่ตื่นมาแล้วอยากเป็นคนไม่ดีหรอก และการเข้าเพลงในครั้งนั้นจึงทำให้การรับรู้และเข้าใจเพลง "จากคนอื่นคนไกล" มีความแตกต่างจากทุกครั้งที่เคยฟังมา เพราะเราไม่ได้เพียงแค่เข้าใจความหมายของเรื่องราวในเพลง แต่เรากำลังเข้าใจอารมณ์ของเสียงร้องนั้นว่าผ่านประสบการณ์อะไรมาและมีสารใดที่อยากบอกคนฟัง

3.คราบน้ำตาที่มาพร้อมรอยยิ้มของดอกไม้เหล็ก

คอนเสิร์ตดำเนินมาถึงช่วงท้ายและกลายเป็นเพลงไฮไลต์ที่สร้างความทรงจำใหม่ในกับผู้ชมอีกเช่นกัน เมื่อแอม-เสาวลักษณ์ประกาศกับคนดูว่าเธอไม่สามารถร้องเพลงต่อไปนี้ได้ ซึ่งนั่นคือเพลง "ความทรงจำ" ที่เพียงแค่คำแรกก็ทำเข้าใจได้ทันทีว่าคนธรรมดาคนหนึ่งที่ผ่านการสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตในช่วงไม่นานมานี้อาจก้าวข้ามไปได้ยากอยู่เหมือนกันเมื่อได้ฟังเพลงนี้ ดังนั้นตั้งแต่ต้นจนจบของเพลงความทรงจำ นอกจากเสียงร้องของคอรัสและผู้ชมที่เต็มใจเปล่งเสียงร้องแทนกำลังใจส่งถึงนักร้องบนเวทีแล้ว ภาพของแอม-เสาวลักษณ์ที่พยายามเอามือกันไว้ไม่ให้เห็นหยอดน้ำตาหรือการหันหลังไปชั่วขณะหนึ่ง จึงทำให้ผู้ชมได้เห็นมุมลึก ๆ ของดอกไม้เหล็กที่ย่อมมีช่วงเวลาแห่งการเหี่ยวเฉาและร่วงโรยได้เช่นกัน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักร้องระดับต้น ๆ ของเมืองไทย ความเป็นมืออาชีพก็ทำให้แอมกลับมาปิดท้ายคอนเสิร์ตได้ต่อ และทำให้ผู้ฟังจะนึกถึงใครที่เคยเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ดีในชีวิตของเราทุกครั้งที่เพลงความทรงจำดังขึ้น

คอนเสิร์ตจบลงไปพร้อมการได้รู้จัก ได้เข้าใจมุมมองเรื่องราวของศิลปินทั้งสองคนมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ผ่านทางบทเพลงและคำพูดดังที่ได้พูดถึงข้างต้นเท่านั้น แต่องค์ประกอบอื่น ๆ ทั้งการจัดเรียงเพลง เครื่องแต่งกายยังสะท้อนว่าเจ้าของคอนเสิร์ตนี้เป็นอย่างไร เสริมด้วยเทคนิคแสงสีและฉากที่เติมเต็มให้สิ่งเหล่านี้ชัดเจนกว่าเดิม


เรื่องโดย Proposer | ภาพโดย Atime showbiz
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์