ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สร้างสติกเกอร์แบรนด์ให้ปัง

5.55K 61
สร้างสติกเกอร์แบรนด์ให้ปัง

เผยทิปส์สร้างสติกเกอร์แบรนด์ เครื่องมือการตลาดของ LINE ให้โดนใจลูกค้า 5 ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ใช้งาน LINE ดาวน์โหลดสติกเกอร์ของแบรนด์ โดยข้อมูลจาก LINE Insights

1.สติกเกอร์ต้องมีคอนเทนต์อินเทรนด์ ใช้ได้ทุกวัน ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

แบรนด์ควรให้ความสำคัญกับการใช้คำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน คำพูดอินเทรนด์ และที่สำคัญคำพูดควรเป็นคำพูดที่เข้ากับแอคชั่น และอารมณ์ของสติกเกอร์นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น เลิฟ เลิฟ ลั้ลลา จัดปาย Thank you สายเปย์ จุ๊บๆ ขอบคุณค่า น้ำตาจิไหล อย่างที่สติกเกอร์เซ็ต LINE MOBILE. MOBILE SERVICE WE CAN LOVE และสติกเกอร์เซ็ต Uchao and Zou Chan จาก H.I.S. Thailand ที่มีทั้งคำอินเทรนด์โดนใจวัยรุ่นและคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

2. สติกเกอร์เคลื่อนไหว หรือสติกเกอร์ที่มีเสียง

จากผลสำรวจระบุว่าสติกเกอร์ที่เคลื่อนไหวได้หรือว่าเป็นสติกเกอร์ที่มีเสียง สามารถดึงดูงผู้ใช้ให้ดาวน์โหลดมากกว่า มีความน่ารัก ความสนุกสนานและมีแอคชั่นที่แสดงถึงอารมณ์ได้ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น สติกเกอร์เซ็ต Laz in Action จาก บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) ที่ผู้ใช้เห็นคาแรคเตอร์น้องลาซก็จำแบรนด์ได้

3. สติกเกอร์ที่ไม่ฮาร์ดเซลล์ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกมีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์

แบรนด์ควรเลือกคาแรคเตอร์ คำพูด แอคชั่นที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ สินค้านั้นๆ อย่างไม่ฮาร์ดเซลล์จนเกินไป แต่ควรคัดสรรสติกเกอร์ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือสินค้านั้นๆ แบบ tie-in ในชีวิตประจำวันของผู้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น สติกเกอร์เซ็ต MK Happy Duck! จาก MK Restaurants ที่ใช้ขนมจีบกับคำพูดที่เกี่ยวข้องกันอย่าง จีบนะ ใช้เป็ดแสดงถึงอารมณ์เบื่อหน่ายอย่าง เซ็งเป็ด เป็นต้น

4. ใช้โลโก้ของแบรนด์อย่างพอประมาณแต่เห็นแล้วจำแบรนด์ได้

แบรนด์ไม่ควรพยายามใส่โลโก้หรือโฆษณาในสติ๊กเกอร์มากจนเกินไป ควรผสมสานการใช้โลโก้ให้เข้ากับคาแรคเตอร์ โดยโลโก้ควรเล็กกว่าคาแรคเตอร์  เนื่องจากจะทำให้ผู้ใช้ตัดสินใจไม่โหลด หรือมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อแบรนด์ แค่สีหรือตัวมาสคอตคนก็จำแบรนด์ได้แล้ว โดยคาแรคเตอร์หรือมาสคอตของแบรนด์บางตัว ก็สามารถสื่อถึงตัวแบรนด์หรือบ่งบอกถึงแบรนด์นั้นๆ มากกว่า เช่น เห็นหมีสีเหลืองก็จำแบรนด์ได้ว่าเป็นของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

5. เลือกใช้ลายเส้นและดีไซน์ที่โดดเด่น และทันสมัย

ผู้ใช้ตัดสินใจโหลดสติกเกอร์ฟรีไม่ได้สนใจว่าจะเป็นสติกเกอร์จากแบรนด์อะไร แต่สนใจที่ความน่ารักและความสวยโดนใจของภาพสติกเกอร์มากกว่า แบรนด์ควรพิถีพิถันออกแบบลายเส้นให้สวยงาม เพราะมีผลต่อผู้คนที่โหลดมาใช้ ถ้าสติกเกอร์ฟรีมีดีไซต์ที่โดดเด่น ทันสมัย ก็ช่วยให้เป็นรู้จักและจำแบรนด์ได้มากขึ้น

จากผลสำรวจพบว่า ผู้ใช้งาน LINE เกินครึ่ง รู้จักแบรนด์และจดจำแบรนด์ได้มากขึ้นผ่านสปอนเซอร์ สติกเกอร์  โดยมีผู้ใช้มากกว่า 40% เข้าร่วมกิจกรรมกับแบรนด์มากขึ้น และผู้ใช้อีกมากกว่า 25% สนใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ และบริการจากแบรนด์นั้นๆ เพิ่มมากขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์