ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ม็อบต้านโรงไฟฟ้าเทพาเฮ "บิ๊กตู่" แย้มเบรกโครงการ

1.04K 153
ม็อบต้านโรงไฟฟ้าเทพาเฮ บิ๊กตู่ แย้มเบรกโครงการ

"บิ๊กตู่" เผย อาจชะลอโครงการ "โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา" แต่ต้องคำนึงปัญหาขาดแคลนพลังงานภาคใต้ ส่วนคดีความพร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.61 เวลา 13.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ทบทวนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา พร้อมขอให้ยุติการดำเนินคดีการชุมนุมในช่วงที่มีการจัดการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จ.สงขลา ว่า

ตนได้สั่งการนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงานไปดำเนินการและจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งเท่าที่ทราบอาจจะต้องชะลอโครงการนี้ไปก่อนช่วงเวลาหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันจะต้องแก้ปัญหาความขาดแคลนพลังงาน แก้ปัญหาสายส่ง แก้ปัญหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่จะทดแทนในพื้นที่ ตนฝากไปถึงพี่น้องที่คัดค้านอยู่ตอนนี้ ทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตราบใดที่ยังมี 2 ฝ่ายรัฐบาลก็ทำอะไรได้ยาก รัฐบาลก็ไม่อยากใช้กฎหมายเต็มที่ แต่ต้องคำนึงความมั่นคงด้านพลังงานด้วย ทั้งนี้ต้องสอบถาม รมว.พลังงานว่า จะมีวิธีการอื่นหรือไม่ที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรมว.พลังงานระบุว่า มีวิธีแก้ไขแต่เป็นในระยะสั้นๆ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลฟังทุกประเด็น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องคดีความ ต้องไปว่ากันในกระบวนการยุติธรรม อะไรที่เป็นคดีความแล้วแก้ยาก แต่จะให้ความเป็นธรรม และพร้อมช่วยเหลือ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์