ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

พระราชวงศ์และนักการเมืองสวีเดน อาลัยผู้ก่อตั้ง "อิเกีย"

440 0

พระราชวงศ์และนักการเมืองสวีเดน แสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "อิงวาร์ คัมปราด" ผู้ก่อตั้งอิเกีย บริษัทเฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ที่สร้างชื่อเสียงของประเทศชาติให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน ทรงมีพระราชดำรัสถึง "อิงวาร์คัมปราด" ผู้ก่อตั้งอิเกีย ในอีเมลที่ส่งไปยังสำนักข่าว TT ว่า คัมปราด ผู้รังสรรค์สินค้าปลีกในครัวเรือน ทำให้ประเทศสวีเดนเป็นที่รู้จักในโลกและเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างสมถะและมีความมุ่งมั่นสูง ขณะที่นายกรัฐมนตรีสเตฟาน โลฟแวน เรียกเขาว่า เป็นนักธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร ผู้สร้างเฟอร์นิเจอร์ในครัวเรือน ที่คนหลายล้านสามารถหาซื้อได้

คัมปราดเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านในจังหวัดสมอแลนด์ ซึ่งปกคลุมไปด้วยป่า และคนที่นี่ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องความประหยัดและฉลาดช่างคิด และคัมปราดมีทั้ง 2 ลักษณะนี้ในตัว เขาขับรถยี่ห้อวอลโว่คันเก่า ไม่สวมเสื้อผ้าราคาแพง และยอมรับในหนังสือเกี่ยวกับประวัติของอิเกียว่า เขามักรอซื้อผักราคาถูกตอนใกล้ตลาดวาย

เขาเริ่มมีหัวธุรกิจตั้งแต่ 5 ขวบ ด้วยการปั่นจักรยานไปขายไม้ขีดไฟให้เพื่อนบ้าน โดยซื้อไม้ขีดไฟราคาส่งมาจากกรุงสตอกโฮล์ม และนำมาขายปลีกในราคาต่ำแต่ยังได้กำไร จากนั้นได้เพิ่มสินค้าเป็นปลา เครื่องประดับต้นคริสต์มาส เมล็ดพันธุ์ดอกไม้ ดินสอและปากกา ก่อนหันมาใช้สื่อโฆษณาในหนังสือพิมพ์และขายของผ่านแคตตาล็อคสินค้าที่ทำขึ้นมาเอง และส่งสินค้าผ่านรถขนส่งนมที่สถานีรถไฟ

ปี 2493 เขาเริ่มนำเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตแถวบ้านมาขายผ่านแคตตาล็อคสินค้า และเน้นขายเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ราคาต่ำ ซึ่งกลายเป็นคอนเซ็ปของอิเกีย ที่ลูกค้าสามารถนำไปประกอบเองที่บ้านได้ เขายอมรับว่าเคยสนับสนุนผู้นำลัทธิฟาสซิสต์ในสวีเดนที่มีความคิดขวาจัดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เขาเสียใจอย่างมาก และขอให้ยกโทษกับความคิดอันโง่เขลาในอดีต คัมปราดมีลูกสาว 1 คน จากการแต่งงานกับภรรยาคนแรก และลูกชายอีก 3 คนจากการแต่งงานอีกครั้ง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์