ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ตำรวจเยอรมันปะทะกลุ่มประท้วงเคิร์ด

1.39K 1

ตำรวจเยอรมันสลายการชุมนุมใหญ่ในเมืองโคโลญ ทางภาคตะวันตกของประเทศเยอรมันนี หลังจากกลุ่มคนเชื้อสายเคิร์ดราว 15,000 คน เดินขบวนต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของกองทัพตุรกี ในพื้นที่ภาคเหนือของซีเรีย

เจ้าหน้าที่ต้องสลายการเดินขบวนเนื่องจากมีการแสดงแผ่นป้ายตราสัญลักษณ์ของพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน หรือ พีเคเค ซึ่งเป็นองค์กรต้องห้ามในเยอรมนี การเดินขบวนประท้วงครั้งนี้จัดโดย สมาคมชาวเคิร์ดที่มีความใกล้ชิดกับพรรคพีเคเค ที่รัฐบาลตุรกีและกลุ่มประเทศตะวันตกที่เป็นพันธมิตร ขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้าย

โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองโคโลญ เผยว่าผู้ประท้วงจำนวนมากถือแผ่นป้ายที่มีรูปภาพของนายอับดุลเลาะห์ โอคาลาน หัวหน้าใหญ่พีเคเค ที่ปัจจุบันถูกจำคุก ขังเดี่ยวอยู่ในเรือนจำบนเกาะอิมราลิ ในทะเลมาร์มาราของตุรกี และผู้ประท้วง 2 คนถูกจับกุม เนื่องจากไม่ยอมถอดหน้ากากที่ปกปิดใบหน้า

การประท้วงมีขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากกองกำลังปฏิบัติการพิเศษตุรกี และกลุ่มกบฏซีเรียที่เป็นพันธมิตร เปิดฮากโจมตีกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ใช้ชื่อว่า หน่วยปกป้องประชาชน ในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย

เยอรมนีเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเคิร์ดประมาณ 1 ล้านคน และกลุ่มคนเชื้อสายตุรกีประมาณ 3 ล้านคน และทางการเยอรมนีได้ประกาศเตือน อย่าให้เกิดความรุนแรงระหว่างประชาชน 2 กลุ่มนี้.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์