ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คสช. ชี้ ชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้ง หวังให้มีภาพไม่เรียบร้อย

3.80K 1.10K
คสช. ชี้ ชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้ง หวังให้มีภาพไม่เรียบร้อย

"คสช." ติดตาม กลุ่มเคลื่อนไหว อยากเลือกตั้ง เน้นพูดคุย -ขอความร่วมมือ เตือนอย่าทำอะไรเกินกรอบกฎหมาย ของดเว้นเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยนัดชุมนุมแสดงพลังต่อต้านคสช.นัดประชาชนอยากเลือกตั้ง บริเวณลานสกายวอล์ก เขตปทุมวัน กทม. ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อได้รับทราบข้อมูลดังกล่าว ก็คงติดตามความเคลื่อนไหว เพื่อดูแลสถานการณ์ให้มีความสงบเรียบร้อย ซี่งตนเชื่อว่าคงไม่มีอะไรที่ก่อให้เกิดความไม่เรียบร้อยและความรุนแรง  เพราะเราจะใช้มาตรการพูดคุยทำความเข้าใจ การตักเตือน และขอความร่วมมือ  แต่ถ้าอะไรที่ทำผิดกฎหมายเราก็ต้องขอร้องกัน เพราะคสช.ไม่อยากบังคับใช้กฎหมายแบบเข้มข้นและรุนแรง และเราไม่อยากให้บรรยากาศเป็นเช่นนั้น

 

เมื่อถามว่า การนัดแนะแบบนี้ จะเข้าข่ายผิดคำสั่งคสช. เรื่องการชุมนุมเกิน5 คน และพ.ร.บ. การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2558 หรือไม่ จะทำความเข้าใจอย่างไร  พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราก็ต้องพยายามอธิบายให้กลุ่มดังกล่าวเข้าใจว่าถ้าทำอะไรแล้วผิดกฎหมายก็อย่าทำ เพราะจะผิดกฎหมาย และจะไปละเมิดสิทธิ์คนอื่นด้วย สุดท้ายจะเป็นตัวอย่างในทางที่ไม่เหมาะไม่ควร ดังนั้นขอย้ำอีกครั้งว่าคสช. ขอความร่วมมือให้งดเว้นเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

"แต่เจตนาประสงค์ของพวกเขาก็อยากจะให้มีภาพที่ปรากฏออกไปว่ามีการชุมนุม มีความไม่เรียบร้อย เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่สาธารณะทุกคนก็รู้กันดีทั้งนั้น บรรยากาศแบบนี้สิ่งที่เราต้องการคือความผาสุกของบ้านเมือง ก็ขอร้องว่าอย่าทำอะไรที่เกินกรอบกฎหมาย ถ้าทุกคนเคารพกฎหมาย บ้านเมืองก็จะเดินต่อไปได้" ทีมโฆษกคสช. กล่าว

ผบ.มทบ.11 กล่าวอีกว่า แต่ถ้าอะไรที่ไม่พึงพอใจในการปฏิบัติอะไรต่างๆ พวกท่านก็สามารถส่งหนังสือร้องเรียนมาได้ เพราะจะมีหน่วงานเกี่ยวข้องรับเรื่องราวร้องเรียนอยู่แล้ว มากกว่าการที่จะไปชุมนม เพราะจะไม่เหมาะในเวลานี้


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend