ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

26 ม.ค. วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day)

2.42K 39
26 ม.ค. วันชาติออสเตรเลีย (Australia Day)

สถานฑูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย โดยท่านเอกอัครราชทูต นายพอล โรเบิลลียาร์ด จัดงานฉลองวันชาติที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

โดยได้เชิญแขกผู้มีเกียรติทั้งชาวออสเตรเลี่ยในประเทศไทย ศิษย์เก่าชาวไทยในออสเตรเลีย ข้าราชการ นักธุรกิจ เจ้าหน้าที่ฑูตชาติต่างๆ หลายร้อยคนจากหลายสาขาอาชีพ

เพื่อมาพบปะสังสรรค์สร้างเครือข่ายซึ่งกันและกัน โดย พ.ศ. 2561 ถือเป็นวาระครบรอบ 66 ปี สายสัมพันธ์ทวิภาคี ไทย-ออสเตรเลีย

ในการเปิดงานมีการเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพลงชาติออสเตรเลีย ที่ชื่อว่า Advance Australia Fair การกล่าวสุทรพจน์ของท่านฑูตฯ

อีกไฮไลท์ของงานคือการจัดเลี้ยงอาหาร ไวน์ และขนมออสเตรเลีย เช่น ชีสชนิดต่างเช่น บลูชีส เช็ดด้าชีสกับขนมปังกรอบทานกับองุ่นสด บาบีคิวไส้กรอกขนมปัง วานิลาสไลส์ ลามิงตั้น ไอศกรีมรสทิมแทมและเวจจี้ไมท์

สัญลักษณ์ออสเตรเลียนอกจากจิงโจ้ โอเปร่าเฮ้าส์ ก็คือ เน็ด เคลลี่ (Ned Kelly ไม่ใช่ Star Wars นะครับ) อาชญากรชื่อดัง คล้ายๆกับโรบินฮูดปล้นคนรวยช่วยคนจน ต้านอำนาจรัฐอาณานิคมจักรวรรดิอังกฤษ ในสมัยปี ค.ศ. 1878 ใส่เสื้อเกราะเหล็กกันกระสุน จนถูกจับกุมและประหารชีวิต ความกล้าหาญได้กลายเป็นภาพลักษณ์สำคัญที่ปรากฏในวงการประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย นิทานพื้นบ้าน วรรณกรรม ศิลปะ และภาพยนตร์

วันชาติออสเตรเลีย เป็นวันที่ระลึกถึงการเดินทางมาถึงออสเตรเลียเป็นครั้งแรกที่อ่าวโบตานี มหานครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อ 20 มกราคม ค.ศ. 1788 โดยกองเรืออังกฤษ อีกหกวันให้หลังกัปตัน อาเตอร์ ฟิลิป (Arthur Philip) จึงประกาศการครอบครองดินแดนอย่างเป็นทางการทำให้วันชาติออสเตรเลีย ได้กำหนดไว้เป็นวันที่ 26 มกราคมของทุกปี


เรื่องโดย เจษฎ์ ประเสริฐรุ่งเรือง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์