ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อาจไม่ใช่แค่ 90 วัน !! ขยายบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง

1.13K 175
อาจไม่ใช่แค่ 90 วัน !! ขยายบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง

อาจไม่ใช่แค่ 90 วัน แต่อาจจะเป็น 120 วัน หรือมากกว่า ......... สำหรับการขยายบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง

22 ม.ค.61 - เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงภาพรวมของร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว และจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) ในวันพฤหัสบดีนี้ (25 ม.ค.)  

ทันทีที่นายทวีศักดิ์ แถลงภาพรวมการแก้ไขร่างกฎหมายฉบับนี้ซึ่งมีทั้งหมดมากกว่า 20 ประเด็น ผู้สื่อข่าวก็ได้เริ่มซักถามเรื่องที่คณะกรรมาธิการมีมติให้แก้ไขเรื่องการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไปอีก 90 วัน ทันที  

นายทวีศักดิ์ อธิบายเหตุผลที่คณะกรรมาธิการแก้ไขในประเด็นนี้จากเดิมที่ให้บังคับใช้ถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า เป็นเพราะคำสั่งตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ที่แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง และทำให้พรรคการเมืองยังไม่สามารถดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดเรื่องสมาชิกพรรคได้จนกว่าจะถึงเดือนมีนาคม 2561 สำหรับพรรคใหม่ และถึงวันที่ 1 เมษายน สำหรับพรรคเก่า   

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในข้อ 8 ของคำสั่งตามมาตรา 44 ยังระบุด้วยว่าหลังกฎหมายเลือกตั้งประกาศลงราชกิจจานุเบกษาให้ ครม.เสนอ คสช.ยกเลิกประกาศคำสั่งของ คสช. โดยเฉพาะในส่วนการประชุมของพรรคการเมือง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายพรรคการเมืองจะประชุมได้เมื่อใด

"ระยะเวลาที่ขยายออกไปสำหรับการดำเนินการของพรรคการเมืองในเรื่องสมาชิกพรรค ถ้านับจากวันที่กฎหมายพรรคการเมืองบังคับใช้ คือประมาณ 6 เดือนสำหรับพรรคเก่า เมื่อมีข้อเท็จจริงเป็นที่ประจักษ์แบบนี้ คณะกรรมาธิการจึงเห็นว่าพรรคการเมืองน่าจะไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามที่กฎหมายกำหนด จึงจำเป็นขยายเวลาบังคับใช้ออกไป ซึ่งเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าควรขยายไป 90 วัน"  

อย่างไรก็ตาม นายทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า มีกรรมาธิการเสียงข้างน้อยที่สงวนความเห็นเอาไว้ว่า ควรจะขยายเวลาออกไปอีก 120 วัน เพราะเกรงว่าแค่ 90 วัน จะไม่เพียงพอ และไม่อยากให้เกิดภาพว่าเดี๋ยวก็มาเสนอแก้ไขกันใหม่ไม่จบไม่สิ้น 

"คำตอบสุดท้ายอยู่ที่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 25 มกราคมนี้ ว่าจะเห็นว่าอย่างไร" โฆษกคณะกรรมาธิการฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แทนที่จะแก้ไขวันบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งกระทบโรดแม็พการเลือกตั้ง ทำไมไม่เสนอให้ คสช.ยกเลิกคำสั่งล็อกพรรคการเมือง นายทวีศักดิ์ พยายาม ชี้แจงว่า คณะกรรมาธิการทำหน้าที่ในส่วนของการพิจารณากฎหมาย ไม่ได้พิจารณาถึงสถานการณ์การเมืองอื่น และยืนยันว่าคณะกรรมาธิการทำหน้าที่ตรงไปตรงมา  

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าประเด็นภาพรวมการแก้ไขร่างกฎหมายฉบับนี้ของคณะกรรมาธิการจะมีทั้งหมดมากกว่า 20 ประเด็น แต่ประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจและใช้เวลาซักถามมากที่สุด คือ เรื่องการขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย  

ทั้งนี้ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างกฎหมายลูกซึ่งมีทั้งหมด 10 ฉบับ มาแถลงภาพรวมหลังพิจารณาร่างกฎหมายเสร็จ จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าที่ต้องมาแถลงเพราะต้องการมาชี้แจงเรื่องการแก้ไขขยายเวลาบังคับใช้กฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้ตัวเลือกจำนวนวันในการขยายวันบังคับใช้ ของคณะกรรมาธิการจะมีเพียง 90 วัน และ 120 วัน แต่ตามข้อบังคับการประชุม สนช. เมื่อมาตราใดคณะกรรมาธิการแก้ไข สมาชิกทุกคนสามารถใช้สิทธิ์ของอภิปรายได้ และหากมีสมาชิกเสนอเพิ่มวันบังคับใช้อีกก็สามารถทำได้ แต่สุดท้ายคณะกรรมาธิการต้องเห็นด้วยและยอมกลับไปแก้ไขโดยได้รับอนุญาตจากที่ประชุมสภา 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend