ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมวดเจี๊ยบ" จี้ รัฐบาล คืนเสรีภาพ ให้คนไทย

12.61K 1.82K
หมวดเจี๊ยบ จี้ รัฐบาล คืนเสรีภาพ ให้คนไทย

"หมวดเจี๊ยบ" แนะ รบ. ยกเลิกคำสั่งคสช. เร่งคืน เสรีภาพ ให้คนไทย ชี้ ปชช. เบื่อเผด็จการ ไม่เอานายกฯ คนนอก

           21 ม.ค 61 -ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ควรขัดขวางเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชนทำกิจกรรม We Walk หรือเดินมิตรภาพ จากม.ธรรมศาสตร์รังสิต ไปจ.ขอนแก่น เพราะเป็นการแสดงออกเชิงสัญญลักษณ์แบบปัญญาชน ไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ใช้ความรุนแรง ถ้าพล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวขัดต่อคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 ทางที่ดีพล.อ ประยุทธ์ ควรไปยกเลิกคำสั่งคสช. ดังกล่าว ไม่ใช่ไปยกเลิกกิจกรรมของภาคประชาชน ซึ่งจะยิ่งทำลายความเชื่อมั่นต่อ โรดแมฟเลือกตั้ง

          ทั้งนี้อาจทำให้ชาวบ้านสงสัยว่าพล.อ. ประยุทธ์ จะทำตัวเป็นอีแอบเตรียมสืบทอดอำนาจหรือไม่ เพราะมีข่าวว่าสนช. ก็เตรียมพิจารณายืดเวลาเลือกตั้งส.ส. ออกไปอีก 90 วันด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ควรยอมรับความจริงว่า ประชาชนเบื่อหน่ายการทำงานของรัฐบาลและรู้สึกอึดอัดกับสภาพความเป็นเผด็จการของบ้านเมือง จะเห็นว่า จากผลสำรวจของกรุงเทพฯ โพล ความนิยมในตัว พล.อ. ประยุทธ์นั้น ตกต่ำลงเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ และประชาชนร้อยละ 70.6 ต้องการนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่เอานายกฯคนนอก

          นอกจากนี้ต่างชาติยังมองว่าประเทศไทยล้าหลังกว่าพม่า โดยองค์การ Freedom House ระบุว่าคนไทยไม่มีเสรีภาพเลย แต่คนพม่ายังมีเสรีภาพบ้าง จึงถึงเวลาแล้วที่พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชนและสื่อมวลชนได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่และเป็นอิสระ โดยต้องคืนเสรีภาพให้คนไทยทันที ไม่ต้องรอจนกว่าจะมีความชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่อย่างนั้นการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตจะมีคุณภาพได้อย่างไร ถ้าบรรยากาศก่อนการเลือกตั้ง ประชาชนยังถูกปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะเผด็จการทางความคิด. 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย FB หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend