ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วิษณุ" อ้อมแอ้มเลือกตั้ง พ.ย.61ตามคำ "ประยุทธ์"

879 150
วิษณุ อ้อมแอ้มเลือกตั้ง พ.ย.61ตามคำ ประยุทธ์

"วิษณุ" ขอฟังเหตุผล สนช. ยืดเวลา กม.ลูกส.ส. หากฟังไม่ขึ้นต้องติง ปัดส่งสัญญาณดักคอ ไม่ควรให้กระทบโร้ดแมป อ้อมแอ้ม เลือกตั้ง พ.ย.61

          19 ม.ค.61 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายการเมืองโจมตีตามที่มีกระแสข่าวกรรมาธิการ สนช.จะเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายลูกเลือกตั้งส.ส.อีก 90 วันว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ทราบตามที่สื่อนำเสนอ ต้องฟังว่าเหตุผลของเขาคืออะไร ฟังขึ้นหรือไม่ ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ถูก

          เมื่อถามว่า หากมีการขยายเวลาจริงกระแสจะตีกลับมาที่รัฐบาลหรือไม่ เพราะนายกฯ เคยบอกว่าจะเลือกตั้ง พ.ย.61 นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจหากขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวจริงจะกระทบโร้ดแมปเลือกตั้งหรือไม่ อาจจะไม่กระทบหรือกระทบก็ได้ เพราะเมื่อทราบถึงกระแสข่าวดังกล่าวตนได้ลองนับเวลาดู มันอาจจะไม่กระทบก็ได้ เพราะขนาดรู้ว่าเขาอาจจะยืดเวลา ตนยังพูดว่าอาจจะไม่กระทบก็ได้ ดังนั้น อย่าปักใจว่าจับไต๋ได้ว่ายืดเลือกตั้งแน่ ไม่แน่หรอก สื่ออย่าไปคิดเช่นนั้น ตอนนี้ยังตอบไม่ถูก รอฟังเขาก่อนว่าจะขยายเวลาเท่าไหร่หรือไม่ เพราะอะไร เมื่อฟังเหตุผลเขาอาจจะตอบได้ว่าควรจะทำอย่างไร

          เมื่อถามว่า หากมีการยืดเวลาจริงรัฐบาลจำเป็นต้องชี้แจงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้จะชี้แจงอย่างไร เพราะสภาเป็นผู้ยืดเวลา หากเหตุผลฟังไม่ขึ้นก็คงต้องติติง แต่ถ้าเหตุผลฟังขึ้นก็ต้องปล่อยกันไป เรื่องนี้ไม่มีการหารืออะไรมาที่รัฐบาล นายกฯ ยังเปรยกับตนถึงเรื่องนี้ ตนตอบได้เพียงว่ายังไม่ทราบรายละเอียด และเรื่องนี้เราคงใช้วิปสนช.เป็นช่องทางสื่อสาร

          เมื่อถามว่า รัฐบาลควรมีสัญญาณหรือดักคอสนช.ว่าไม่ควรเลื่อนโรดแม็พหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ เพราะไม่รู้ว่าควรหรือไม่ และจะทำอย่างไร หากทำคงไม่บอกให้สื่อรู้ เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสโจมตีถึงเรื่องดังกล่าว รัฐบาลจะเบรกสนช.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ตนตอบไม่ถูก เมื่อชัดเจนอาจจะตอบได้

          เมื่อถามว่า ณ วันนี้โร้ดแมปการเลือกตั้งยังจะมีในเดือน พ.ย.61 ตามที่นายกฯ เคยบอกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ถ้าถามว่ามีโอกาสคลาดเคลื่อนไปหรือไม่ก็ตอบว่ามีโอกาส แต่ไม่ได้แปลว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ สื่อลองนับนิ้วดู แต่ผมไม่สมควรพูด"

"วิษณุ" เผย ปม "นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม" ไม่เกี่ยว ทำ "รัฐบาล-คสช." สะดุดขาตัวเอง

          เมื่อถามว่า นายกฯ ได้หารือกรณีนาฬิการหรู พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าวกับตน เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวจะทำให้การทำงานของรัฐบาลและคสช.สะดุดขาตัวเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่น่าจะเกี่ยวกันนะ สื่อถามในคำถามที่รู้ว่าตนจะตอบอย่างไร ถามแล้วไปเขียนคำตอบเองก็ได้"

 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend