ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ปริญญา" ชี้ ขยายวันใช้กฎหมาย ส.ส. สัญญาณเลื่อนเลือกตั้ง

2.08K 208
ปริญญา ชี้ ขยายวันใช้กฎหมาย ส.ส. สัญญาณเลื่อนเลือกตั้ง

"ปริญญา" ชี้ขยายวันใช้ พ.ร.ป.ส.ส. สัญญาเลื่อนเลือกตั้ง เหตุรธน. กำหนดเงื่อนไข พ.ร.ป.มีผลใช้บังคับ ไม่ใช่แค่ลงประกาศ พร้อมมองจะเป็นผลกระทบ แรงกดดันกับ คสช. ในภาวะขาลง

มธ.รังสิต - (18 มกราคม 2561) นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล นักวิชาการคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวต่อกระแส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจปรับแก้ไขระยะเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้มีผลใช้บังคับภายหลังจากที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน ว่า ตนขอให้จับตาต่อประเด็นดังกล่าวให้ดี เพราะหากเกิดขึ้นจริง เท่ากับสัญญาณของการเลื่อนเลือกตั้งจะมีความชัดเจนมากขึ้น เพราะตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลังจากที่ พ.ร.ป. ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ ดังนั้น แม้ ร่างพ.ร.ป. ฉบับที่เหลือจะลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ในเนื้อหาระบุว่าให้มีผลใช้บังคับ นับจากนั้นอีก 90 วัน เท่ากับการทำให้การเลือกตั้งขยับออกไป

"ผมมองว่าเป็นอีกก๊อกหนึ่ง ในกรณีที่ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น หากตามเวลาที่เคยพูดไว้ คือ ไม่เกิน พฤศจิกายน 2561 จะมีการเลือกตั้ง และหาก พ.ร.ป.มีผลใช้บังคับ โดยมีเงื่อนไขระยะเวลาการบังคับใช้ เท่ากับว่าการ เลือกตั้งจะเลื่อน หากเขาอยากให้เลือกตั้งช้าไปอีก 6 เดือนก็ทำได้โดยเขียนเงื่อนไขระยะเวลาการใช้บังคับเอาไว้ ซึ่งประเด็นนี้ผมมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ แม้ที่ผ่านมาจะมีคนพูดว่าประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไปผูกไว้กับการเลือกตั้ง และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะอยู่ต่อไปจนมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้นเมื่อยืดออกไป ก็จะมีคำถามกลับมาที่ คสช. และเกิดแรงกดดันกับ คสช. มากขึ้นในภาวะที่คสช. อยู่บนเส้นทางขาลง" นายปริญญา กล่าว.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์