ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

ป้า 63 ทำซุ้ม-แคร่ไม้ไผ่ขาย รายได้เดือนละกว่า 7 หมื่น

22.28K 15
ป้า 63 ทำซุ้ม-แคร่ไม้ไผ่ขายรายได้เดือนละกว่า 7 หมื่น

(18 ม.ค.61)ป้าวัย 63 ทำซุ้ม-แคร่ไม้ไผ่ขาย มีออเดอร์สั่งจนทำไม่ทัน สร้างรายได้เดือนละกว่า 7 หมื่น ทั้งถ่ายทอดต่อให้ลูกชาย

       

นางเลียบ ด่านต้องกระโทก อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 1 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้สืบทอดฝีมือด้านหัตถกรรมจากสามีที่เสียชีวิตไปเมื่อ6ปีก่อน โดยการทำซุ้มไม้ไผ่ แคร่ บันได เคาเตอร์ และชั้นวางของจากไม้ไผ่ ขายเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองเพราะไม่อยากเป็นภาระให้กับลูกหลาน ทั้งยังได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับนายกล้า ด่านต้องกระโทก อายุ 39 ปีลูกชาย เพื่อทำเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัวด้วย

 โดยปัจจุบันป้าเลียบ และลูกชาย ได้ช่วยกันทำซุ้มไม้ไผ่ แคร่ บันได เคาว์เตอร์ และชั้นวางของจากไผ่เลี้ยง ไผ่ตรง ที่สั่งมาจาก จ.ยโสธร ตั้งขายอยู่บริเวณหน้าบ้านเช่าถนนสายบุรีรัมย์ ประโคนชัย โดยขั้นตอนการทำซุ้มไม้ไผ่ เริ่มจากการวัดขนาดไม้ไผ่ แล้วนำไปตัดให้ได้ขนาด เจาะเป็นรูตามขนาด แล้วขึ้นโครง ประกอบเป็นซุ้ม เมื่อประกอบเสร็จแล้วก็จะทาแล็กเกอร์ให้เกิดความเงางาม และกันมอด และหากลูกค้าคนไหนอยากได้ลวดลายเพิ่มเติม ก็จะใช่แก๊สพ่นลวดลายตามที่ลูกค้าสั่งโดยจะคิดราคาเพิ่มอีกตัวละ 150 บาท

ซึ่งการทำซุ้ม หรือแคร่ไม้ไผ่อาจจะดูไม่ยุ่งยาก แต่ต้องใช้แรง และความอดทน ประณีต มากพอสมควร ทำให้แต่ละวันจะทำได้เพียง23ตัวเท่านั้น โดยซุ้มไม้ไผ่ที่ทำก็จะมีราคาตั้งแต่ซุ้มละ 2,000 - 3,500 บาทหรือตามแต่ลูกค้าจะสั่ง , เคาว์เตอร์ตัวละ 1,500 - 2,500 บาท แคร่ตัวละ 500 -2,000 บาท บันไดเมตรละ 80 บาท ปัจจุบันมีรายได้จากการทำซุ้มไม่ไผ่ แคร่ไม้ไผ่ บันได และชั้นวางของจากไม้ไผ่เฉลี่ยเดือนละกว่า70,000บาท ซึ่งถือเป็นรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

นางเลียบ บอกว่า แม้ตนเองจะอายุมากแล้วแต่ก็ยังมีแรงพอทำงานได้และไม่อยากเป็นภาระให้กับลูก จึงได้นำความรู้ประสบการณ์ที่เคยทำกับสามีตอนยังมีชีวิต หันมาทำเป็นอาชีพจนเกิดความชำนาญ แล้วถ่ายทอดให้กับลูกชาย และช่วยกันทำขายซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทั้งร้านอาหารที่ต้องการนำไปเป็นซุ้มให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหาร พ่อค้าแม่ค้าที่นำไปวางขายของ หรือนำไปใช้ประโยชน์ตามบ้าน สำนักงาน บางคนก็มารับซื้อถึงที่ บางคนก็สั่งทำครั้งละ2030หลัง จนทำแทบไม่ทัน โดยป้าเลียบบอกว่า จะทำจนกว่าจะหมดแรงทำไม่ไหว


เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์