ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

เผยผลสำรวจฯ "บ้านเดี่ยว-ชานเมือง-ดอกเบี้ยต่ำ" ที่หนึ่งในใจคนซื้อบ้าน

2.53K 44
เผยผลสำรวจฯ บ้านเดี่ยว-ชานเมือง-ดอกเบี้ยต่ำ ที่หนึ่งในใจคนซื้อบ้าน

[สกู๊ปพิเศษ] จาก ผลสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค (Consumer Sentiment Survey) ในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 โดย DDproperty พบอันดับหนึ่ง คนซื้อบ้านยังใฝ่ฝันอยากมีบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเอง ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยต่ำยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ โดยทำเลครองใจคนอยากซื้อบ้านกลับกลายเป็นโซนกรุงเทพฯ รอบนอก รวมไปถึงโซนชานเมืองหลังทำเลกรุงเทพฯ ชั้นใน อาทิ ย่านสุขุมวิทหรือ เขตศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) โครงการอสังหาฯ ต่างๆ มีราคาค่อนข้างสูง

เจาะเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ-ไม่ซื้อบ้าน

ย้อนเวลากลับไปเมื่อปี 2560 เริ่มตั้งแต่เปิดศักราชปีระกา ภาคเศรษฐกิจไทยยังไม่ส่งสัญญาณกระเตื้องขึ้นเท่าไรนัก อันเป็นผลจากหลายปัจจัยทั้งธุรกิจส่งออก ค่าเงิน รวมไปถึงตัวเลขภาวะหนี้ครัวเรือนที่ยังไม่ลดระดับลง เหตุนี้จึงทำให้ภาวะการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของคนไทยลดระดับตาม แต่เมื่อช่วงปลายปีกลับพบว่าตลาดอสังหาฯ ส่อแววคึกคักอีกครั้งเนื่องจากได้แรงส่งจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ล่าสุดจากการสอบถามความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อสภาพตลาดที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลผ่านแบบสำรวจออนไลน์ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  หนึ่งในผลสำรวจที่น่าสนใจเป็นเรื่องของเหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ-ไม่ซื้อบ้าน

เหตุผลหลักที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อบ้าน

 1. ดอกเบี้ยสินเชื่อกู้ซื้อบ้านอยู่ในระดับต่ำ 2. ผู้บริโภคมองว่าในระยะยาว อสังหาฯ จะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น

ในขณะที่เหตุผลหลักที่คนตัดสินใจไม่ซื้อบ้าน

 1. อสังหาฯ ราคาแพงเกินไป 2. เศรษฐกิจไทยไม่ดี 3. ราคาอสังหาฯ ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2560 จะพบว่าการตัดสินใจของผู้ซื้อบ้านนั้นเปลี่ยนไป โดยเหตุผลแรกที่ทำให้ตัดสินใจซื้อบ้าน ณ ขณะนั้นคือ "ในระยะยาว อสังหาฯ มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น เหมาะแก่การลงทุน" ส่วนกลุ่มที่ไม่ซื้อบ้านยังคงตระหนักถึงปัจจัยอสังหาฯ "ราคาแพงเกินไป" เฉกเช่นเดียวกับผลสำรวจในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2560

"บ้านเดี่ยว" ยังคงครองใจคนอยากมีบ้าน

กราฟแสดงแนวโน้มในการซื้ออสังหาฯ ของผู้บริโภคในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 จากการสำรวจของ DDproperty

จากกราฟแสดงข้อมูลผลสำรวจผู้บริโภคแสดงความคิดเห็นในการตัดสินใจซื้อรูปแบบที่อยู่อาศัยประเภทใดมากที่สุด พบว่า "บ้านเดี่ยว" ยังคงครองแชมป์ที่อยู่อาศัยที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อแน่นอนถึง 21% รองลงมาคือที่ดิน 18% คอนโดมิเนียม 16% ขณะที่รูปแบบที่อยู่อาศัยที่ไม่ตัดสินใจซื้อมากที่สุดคือ บ้านแฝดสูงถึง 13% รองลงมาคือโครงการมิกซ์ยูส 12% ซึ่งแตกต่างกับผลการสำรวจช่วงครึ่งปีแรกของปี 2560 ที่พบว่าคอนโดมิเนียมและบ้านเดี่ยวยังนิยมในการตัดสินใจซื้อมากที่สุด โดยมีอัตราความแน่นอนในการซื้อ 19% รองลงมาคือทาวน์เฮ้าส์ 10%

ทำเลที่อยู่ในความสนใจของผู้บริโภคจากผลการสำรวจรอบล่าสุด

จัดอันดับทำเลที่อยู่อาศัยในฝัน

อันดับ 1 โซนกรุงเทพฯ รอบนอก รวมไปถึงชานเมืองอันดับ 2 รัชดา ลาดพร้าว พระราม 9 อันดับ 3 โซนพระโขนง อ่อนนุช อุดมสุข อันดับ 4 จังหวัดเชียงใหม่อันดับ 5 ย่านบางนาและแบริ่ง

สำหรับการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค (Consumer Sentiment Survey)  จัดทำเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน โดยผลสำรวจรอบล่าสุดจัดทำในช่วงเดือนธันวาคม 2560 เพื่อสะท้อนมุมมองของผู้บริโภคในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 โดยมีผู้ร่วมทำแบบสอบถามกว่า 600 ราย

ผู้บริโภคเชื่อมั่น ตลาดอสังหาฯ ไทยในปี 61 ส่อแววสดใส

ความเชื่อมั่นของผู้ซื้อบ้าน มองตลาดอสังหาฯ ปี 61 จะดีขึ้น 

ด้วยภาวะหนี้ครัวเรือนที่ลดลง ประกอบกับรัฐบาลออกนโยบายคงอัตราดอกเบี้ยให้คงที่ 1.5 % ต่อเนื่อง 2 ปี ยังไม่นับรวมเมกะโปรเจกต์ต่างๆ ทั้งการผลักดันเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และโครงการรถไฟฟ้าสายอนาคต ที่ทางภาครัฐกำลังเดินหน้าเร่งก่อสร้างให้แล้วเสร็จ เพื่อหวังให้เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัว จึงทำให้เหล่าผู้ประกอบการอสังหาฯ หรือแม้แต่ตัวผู้ซื้อบ้านเอง เริ่มมีความเชื่อมั่นว่าตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2561 น่าจะส่อแววสดใสขึ้น เหตุนี้จึงพบว่าผู้บริโภคหลายรายหันมาตัดสินใจซื้อบ้านและคอนโดฯ มากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 หากเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก ที่มีการชะลอการซื้อโครงการต่างๆ อย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามสภาพตลาดอสังหาฯ ในปี 2561 ยังคงต้องติดตามต่อไปว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ประกอบกับภาครัฐจะออกมาตรการอะไรมาช่วยให้คนอยากมีบ้าน ได้ซื้อที่อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น ทั้งในด้านของสินเชื่อ ดอกเบี้ย รวมไปถึงการตรึงราคาของโครงการอสังหาฯ ต่างๆ ให้มีราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงจนเกินไป

เรื่องข้างต้นเขียนโดย อารยา ศิริพยัคฆ์ Content Writer ประจำเว็บไซต์ DDproperty.com 

บทความข้างต้นเผยแพร่ครั้งแรกที่ DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวม ข่าวอสังหาฯ คู่มือซื้อขาย และ รีวิวโครงการใหม่ ไว้กว่า 10,000 บทความ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์