ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

หนาวสัปดาห์เดียว! ชาวไต้หวัน ตายกว่า 300 ราย

12.28K 1.15K
หนาวสัปดาห์เดียว! ชาวไต้หวัน ตายกว่า 300 ราย

ลมหนาวจากจีน ระลอกเดียวกันที่ทำให้ไทยหนาวเย็น ช่วงสัปดาห์นี้ทำให้ในพื้นที่ของไต้หวัน มีผู้เสียชีวิต ตายจากอากาศหนาว กว่า 300 ราย ส่วนใหญ่เกิดจากหัวใจวาย ไตวายเฉียบพลัน

แทบไม่น่าเชื่อว่าความหนาวเย็นจะคร่าชีวิต ผู้คนชาวไต้หวันได้มากขนาดนี้ ฤดูหนาวนี้จึงกลายเป็นความหนาวเหน็บของชาวไต้หวัน

โดยเว็บไซต์ Radio Taiwan International รายงานว่า คลื่นลมหนาวจากจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งเป็นลูกที่มีกำลังแรงสุดของปีนี้ หลังพัดเข้าสู่ไต้หวันตั้งแต่วันอังคารที่ 9 ม.ค. เป็นต้นมา จนอุณหภูมิลดฮวบ

ตลอดหนึ่งสัปดาห์ ทำให้มีผู้คนในไต้หวันเสียชีวิตไปแล้วกว่า 300 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงไทเป นครนิวไทเป มากกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรังอายุระหว่าง 60-70 ปี อาทิ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ ฯลฯ เมื่ออุณหภูมิลดงอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน

ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายให้พืชผลทางการเกษต เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลานวลจันทร์ทะเลในภาคใต้ ต่างประสบความเสียหายอย่างหนัก เช่นที่ นครไถหนาน ช่วงเช้าตรู่วันที่ 13 ม.ค.อุณหภูมิเหลือเพียง 7 ปลานวลจันทร์ทะเล เขตชีกู่ นครไถหนาน หนาวจนแข็งตาย

เกษตรกรเพาะเลี้ยงในบ่อเลี้ยงตื้น ปลาตาย 1.44 ล้านตัว คิดเป็นน้ำหนักประมาณ 3,800 ตัน ปลานวลจันทร์ทะเลเป็นปลาที่สามารถอาศัยอยู่ในน้ำอุณหภูมิที่ไม่ต่ำกว่า 10 ไม่ทนต่อสภาพอากาศหนาว

สาเหตุที่ทำให้ไต้หวันหนาวเย็น นักอุตุนิยมวิทยา สุรพงษ์ สารปะ โฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า เพราะความกดอากาศสูง หรือ มวลอากาศเย็นจากจีน โดยปกติจะเคลื่อนผ่านมหาสมุทรแปซิฟิกไปทางใต้หวันอยู่แล้ว ถ้าไม่มีอะไรขวางกั้นก็จะทำให้อากาศเย็นเคลื่อนไปทางไต้หวันค่อนข้างดี อากาศเย็นที่เข้ามาไต้หวันจะตรงๆ และมีความต่อเนื่อง มากกว่าไทย

ยังมีลุ้นว่าในช่วงปลายเดือนมกราคม 2561 โดยนาย เผิงฉี่หมิง ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีลมหนาวลูกใหม่พัดเข้ามาอีกประมาณ 8-9 วันข้างหน้า

แม้ไต้หวันจะได้สัมผัสความหนาวเย็นอีกระลอก แต่มวลอากาศเย็นลูกเดียวกันนี้จะถึงไทยหรือไม่ต้องจับตาใกล้ชิด

โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนมกราคมถือว่าเป็นช่วงปลายฤดูหนาวของไทย ที่มีความเสี่ยงต่อความแปรปรวนของสภาพอากาศที่ต้องจับตามากที่สุด คือ ฝนฟ้าคะนอง มากกว่าความหนาวเย็น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ThaiwanNews
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์