ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ศรีสุวรรณ" จี้นายกฯ ยื่นตีความกฎหมาย ป.ป.ช.

740 49
ศรีสุวรรณ จี้นายกฯ ยื่นตีความกฎหมาย ป.ป.ช.

"ศรีสุวรรณ" ชงนายกฯยื่นศาลธน.วินิจฉัยพ.ร.ป. ป.ป.ช. ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังไม่รีเซ็ต ขู่หากเพิกเฉยผิดม. 157 ชี้ไม่ต่างส.ส.โหวตผ่านกม.นิรโทษกรรม

เมื่อเวลา 10.40 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (กพร.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ในมาตรา 185 ว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้งเห็นว่าพ.ร.ป.ดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ หากนำไปบังคับใช้จะก่อให้เกิดปัญหาในระบบนิติธรรมตามมา เนื่องจากกรณีที่ไม่รีเซ็ตกรรมการป.ป.ช.ทั้งที่กรรมการบางคนมีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 เช่นพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. เนื่องจากเคยเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง

นายศรีวรรณ กล่าวต่อว่า หากนายกฯไม่ดำเนินการตามคำร้องจะถือว่าเพิกเฉยต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 โดยตนจะดำเนินการตามช่องทางต่อไป และสนช.ที่โหวตเห็นชอบร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว ถือว่ากระทำการเอื้อประโยชน์ต่อกรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเข้าข่ายความผิดเหมือนส.ส.ที่โหวตผ่านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่งตนจะยื่นเอาผิดด้วย


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend