ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ชมป่าเมเปิล ใจกลางภูหินร่องกล้า ชุดสุดท้ายทิ้งใบแดงทั่วพื้นดิน

3.09K 131
ชมป่าเมเปิล ใจกลางภูหินร่องกล้า ชุดสุดท้ายทิ้งใบแดงทั่วพื้นดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ทางขึ้นภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบแนวแอดเวนเจอร์ประเภทเดินป่า ออกเดินเท้าเป็นระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เพื่อชมต้นเมเปิลที่ขึ้นในป่าธรรมชาติที่มากที่สุดในอช.ภูหินร่องกล้า ที่เจ้าหน้าที่ฯ ระบุว่ามีไม่ต่ำกว่า 100 ต้น ขึ้นแทรกตามต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งต้นเล็ก ต้นใหญ่คละกันไป ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 15 องศา

โดยตลอดกลางป่า นักท่องเที่ยวจะพบกับใบเมเปิ้ล หรือดอกเสือไฟเดือนห้า ที่ผลัดใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดง สีเหลือง สีเหลืองแดง ขณะนี้ได้หล่นจากต้นจนเกือบเหลือชุดสุดท้ายให้นักท่องเที่ยวได้ชมจนเต็มพื้นดิน ทั้งใบสีแดง สลับสีเหลืองแดง และสีเหลือง สวยงามทั้งบริเวณตามเส้นทางเดิน และกลางป่า นอกจากนี้บริเวณป่าเมเปิล นักท่องเที่ยวยังพบจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ ผาทัพพลพระขันธ์เพชร ซึ่งเป็นเหมือนท่อนหินใหญ่ทอดยาวเป็นสะพาน ยาว กว่า 5 เมตร และมีรอยพระพุทธบาท

นายธนกร เฉลิมศรี หรือ ครูเทียน ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ซึ่งเป็นผู้นำทาง กล่าวว่า ป่าเมเปิล ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แห่งนี้ถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก มีทั้งต้นสีแดง สีเหลืองแดง และ สีเหลือง สลับกันทั่วทั่วป่า นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม ทุกปี แต่ปีนี้ค่อนข้างพลัดใบและลงสู่พื้นดินเร็วกว่าปกติ อาจเกิดจากสภาพอากาศ แต่ก็ยังสามารถชมได้อยู่ ขณะที่บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร แห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านมักจะเดินป่าเพื่อมากราบไหว้ขอพร คือรอยพระพุทธบาท จำนวน 3 จุด โดยเป็นรอยขนาดเล็กด้านบนหน้าผา ขนาดความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร สูงประมาณ 1 ฟุต จำนวน 2 รอย และบริเวณหน้าผาด้านล่าง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 50 เซนติเมตร สูง 1 เมตร เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้อีกแห่งหนึ่ง

หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจและชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า สามารถมาเที่ยวชมใบเมเปิลหลากสีสวยงาม กลางปีที่อุดมสมบูรณ์ ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บริเวณทางขึ้นภูลมโล ก็สามารถติดต่ออุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์