ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แกนนำ กปปส. ยัน พบอัยการสั่งคดีกบฏ 24 ม.ค.นี้

3.36K 549
แกนนำ กปปส. ยัน พบอัยการสั่งคดีกบฏ 24 ม.ค.นี้

อัยการ ยัน 24 ม.ค. นัด กปสส.ทุกคน พร้อมมีคำส่ง หลัง ทนายวิญญัติ ระบุ มีความพยายามฟ้องแกนนำแค่ 9 ก่อน ชะลอฟ้องแนวร่วมเกือบ 50 คน

จากกรณีที่วันนี้ (12 ม.ค.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ได้กล่าวถึงกรณีจะมีความพยายามการชะลอฟ้องคดี กปปส. โดยที่อัยการนัดแกนนำ กปปส. ในวันที่ 24 ม.ค.นี้ จะนัดฟ้องเพียง 9 แกนนำเท่านั้น และในวันที่ 15 ม.ค.นายวิญญัติ ก็จะไปยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างศักดิ์ศรีนั้น

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความของกลุ่ม กปปส. กล่าวยืนยันว่า ในวันนัด 24 ม.ค.ซึ่งอัยการคดีพิเศษให้ กปปส.ทั้งหมดมารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งคดี และหากฟ้องก็จะส่งตัวยื่นฟ้องต่อศาลอาญานั้น ทางแกนนำ กปปส. ทั้งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และกลุ่ม ส.ส.ประชาธิปัตย์ ก็พร้อมจะไปตามวันนัดและหากฟ้องก็ได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้พร้อม ส่วนที่ กปปส. จะได้ไปรายงานตัวครบทุกคนหรือไม่ ตนไม่ทราบทั้งนี้แต่ละคนต้องรอตรวจสอบใกล้วันนัดว่ามีใครติดภารกิจอะไรหรือไม่

ส่วนที่ว่าจะฟ้องเพียงแค่ 9 แกนนำหรือไม่นั้น นายสวัสดิ์ ทนายความกลุ่ม กปปส. กล่าวว่า ไม่ทราบแต่ระดับแกนนำพร้อมไปรายงานตัวกับอัยการตามนัด

ขณะที่แหล่งข่าวอัยการ ระบุว่า ในวันที่ 24 ม.ค.อัยการ นัดผู้ต้องหาทั้งหมด ให้มาพร้อมกันอยู่แล้ว และพร้อมมีคำสั่งคดีทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดี กปปส. นั้น พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนกล่าวหา แกนนำและแนวร่วม ทั้งกลุ่มอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และนักวิชาการ รวม 54 ราย ใน ข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ , ร่วมกันสนับสนุนเป็นกบฏ และความผิดอื่น รวม 8 ข้อหา ซึ่งระหว่างที่มีการชุมนุมของ กปปส. อัยการคดีพิเศษ ได้มีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. , แกนนำ กปปส.และนักวิชาการที่ร่วมการชุมนุม ไว้แล้ว แต่เนื่องจากยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามกระบวนการชั้นสอบสวนให้ครบถ้วนเนื่องจากติดการชุมนุม อัยการจึงให้กรมสอบสวนคกีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาทุกคนให้ครบถ้วน แล้วให้ส่งสำนวนกลับมาให้อัยการอีกครั้ง ซึ่งระหว่างนั้นได้มีการดำเนินการจับกุมแกนนำและแนวร่วม กปปส. 4 คนได้และยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาไปก่อนแล้ว คงเหลือกลุ่มนายสุเทพ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำกลุ่มอดีต ส.ส. กับแนวร่วมนักวิชาการอีกกว่า 50 คน ซึ่งได้มีการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการแล้วอัยการก็ดำเนินการ กระทั่งพร้อมมีความเห็นในวันพุธที่ 24 ม.ค.นี้ ซึ่งอัยการเจ้าของสำนวน กำชับให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมาศาล


เรื่องโดย เกศินี แตงเขียว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์