ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชทพ. กังวล เวลาของพรรคตามโรดแม็พเลือกตั้ง

881 58
ชทพ. กังวล เวลาของพรรคตามโรดแม็พเลือกตั้ง

"วราวุธ" หนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าตามโรดแม็พเลือกตั้ง61 แต่ห่วงพรรคทำไพรมารี่โหวตไม่ทันก่อนเลือกตั้ง ชี้ลดเวลาหาเสียงไม่กังวลเท่าไม่มีพรรคอยู่ ปัดให้ความเห็น"ประยุทธ์" ลงสนามการเมือง จี้ กมธ.สนช. เพิ่มมาตรการจูงใจคนใช้สิทธิ์ แทนเพิ่มบทลงโทษ

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อการเดินหน้าตามโรดแม็พการเลือกตั้ง ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 อย่างไรก็ดีตามเงื่อนไขเวลาที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ประกอบที่แก้ไขตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 53/2560 ตนมีข้อกังวลว่าพรรคจะดำเนินการไม่แล้วเสร็จตามเงื่อนไขเวลาที่กำหนดไว้ และอาจสุ่มเสี่ยงกระทบต่อสถานของพรรคการเมืองได้

"หากนับเวลาที่ คสช. ให้พรรคมีสิทธิดำเนินการได้ คือ เดือนเมษายน และกำหนดเลือกตั้ง เดือนพฤศจิกายน 2561 ถือว่ามีเวลาดำเนินการกระชั้นชิดอย่างมาก ทั้งกรณีการหาผู้สมัครส.ส.ตามระบบไพรมารี่โหวต ที่คาดว่าจะใช้เวลานานกว่า 1 เดือนเพราะมีขั้นตอนประชุมใหญ่เพื่อตั้งกรรมการ และลงมติผู้ที่ผ่านระบบการเลือกตั้งขั้นต้นในจังหวัดต่างๆ ผมมองข้อเท็จจริงได้ว่าปัจจุบันกติกาที่ออกมาสร้างความลำบากให้กับทุกพรรคการเมือง และเป็นประเด็นที่น่ากังวลมากกว่า การลดเวลาหาเสียงเลือกตั้ง เพราะหากให้เวลาหาเสียงเพียง 20-35 วัน ทางพรรคมีกลยุทธ์ที่จะทำได้ แต่หากพรรคทำกิจกรรมตามกฎหมายไม่นั่น ถือเป็นความเสี่ยงที่จะไร้พรรค" นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ กล่าวต่อถึงความเคลื่อนไหวของพรรคชาติไทยพัฒนา ยอมรับว่ายังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งประเด็นการวางตัวผู้สมัครส.ส. หรือ การดึงอดีต ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นเข้าสังกัดนั้น เพราะด้วยภาวะที่ยังถูกห้ามทำการเมือง ทั้งนี้ยอมรับว่าอดีตนักการเมืองและอดีตส.ส. ของพรรคต่างๆ มีจังหวะที่พบปะพูดคุยกัน แต่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการดึงตัวผู้สมัครส.ส. ส่วนประเด็นที่อดีต ส.ส.หรือนักการเมืองของพรรคจะถูกซื้อตัวนั้น เท่าที่ตนทราบยังไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามถึงประเมินโอกาสที่นายกฯจะลงสนามการเมืองหลังประกาศตัวเป็นนักการเมือง โดย นายวราวุธ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น เพราะมองว่าเป็นประเด็นที่ยังไม่เกิดขึ้น

"เมื่อถึงเวลาจริง พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะบอกว่าผมพอแล้ว ผมไม่เอาแล้วก็ได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอะไรชัดเจน หากนายกฯจะตัดสินใจลงสมัคร ก็เป็นสิ่งที่ท่านทำได้ แต่ทางพรรคยังไม่ขอแสดงท่าทีใดๆ จะไม่พูดดักทาง หรือให้ความเห็นที่เป็นการจำกัดทางเดินหรือผูกมัดตัวเอง" นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธ ยังเรียกร้องไปยังคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ให้พิจารณาสร้างมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง แทนการเพิ่มบทลงโทษ หรือมีมาตรการลงโทษที่รุนแรง ส่วนกรณีที่กมธ. สนช. มีแนวคิดให้การหาเสียงแสดงมหรสพเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนร่วมฟังงานปราศรัยนั้น ถือเป็นแนวคิดที่ดูตลก


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์