ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายกฯ ร่วมงานสถาปนา 108 ปีกองทัพภาคที่ 1

1.35K 2

นายกรัฐมนตรี ร่วมงานวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 108 ปี ด้านแม่ทัพ1 ย้ำชัด กองทัพพร้อมสนับสนุนงานรัฐบาล และดูแลความสงบเรียบร้อยก่อนการเลือกตั้ง

กองทัพภาคที่ 1 จัดงานวันสถาปนาครบรอบ 108 ปี โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี และมีอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 อย่าง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ , พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา , พลเอก เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ นอกจากนี้ยังมี ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ 3 เหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าร่วมพิธี

หลังเสร็จพิธีสงฆ์แล้ว นายกรัฐมนตรี และผู้บังคับบัญชาระดับสูง ได้เดินทางกลับ โดยไม่มีการให้สัมภาษณ์ โดยแม่ทัพภาคที่ 1 บอกว่า ในโอกาสครบ 108 ปี วันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 นายกรัฐมนตรี ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งต่อจากนี้กองทัพ ก็จะทำหน้าที่ตามนโยบายของรัฐบาล และผู้บัญชาการทหารบก รวมถึงในการดูแลความเรียบร้อยในช่วงการโรดแมปสู่การเลือกตั้ง

แม่ทัพภาคที่ 1 ได้กล่าวเชิญชวนเด็กและผู้ปกครอง มาร่วมงานวันเด็ก ที่กองทัพบกจัดขึ้นที่ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ รวมถึงพื้นที่หน่วยทหารทุกหน่วย โดยยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลเด็กๆ และยุทโธปกรณ์ที่นำมาจัดแสดง เป็นอย่างดี เพื่อไม่ใก้เกิดอันตรายกับเด็กๆ

กองทัพภาคที่ 1 เป็นกองทัพแรก ของกองทัพบก สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2453 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดกองพลเป็นกองทัพ 1 มีที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ในกระทรวงกลาโหมโดยมี พลตรี พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่งแม่ทัพพระองค์แรก ดังนั้นกองทัพภาคที่ 1 จึงกำหนดให้วันที่ 13 มกราคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย วรวิทย์ พุ่มพวง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์