ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ สร้างรายได้งาม!

15.09K 108
ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ สร้างรายได้งาม!

11 ม.ค.2561 - ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา หลังพบว่ามีลูกค้าจำนวนมาก รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณสวนสตรอเบอรี่ สิงห์คำ ในพื้นที่ ต.ห้วยเจริญราษฎร์ อ.แม่ใจ จ.พะเยา พากันเข้าซื้อผลผลิตสตรอเบอรี่ของสวนฯสิงห์คำ เพื่อนำไปรับประทานอย่างต่อเนื่อง

ภายหลังสวนสตรอเบอรี่แห่งนี้ได้ทำการพลิกฟื้นพื้นที่เคยปลูกลิ้นจี่ หันมาปลูกสตรอเบอรี่จำหน่าย รวมทั้งจัดสวนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงทำให้ผู้ที่เดินทางผ่านเส้นทางสายนี้ต่างเข้าเที่ยวชมและเลือกซื้อผลผลิตอย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างรายได้ต่อรอบการผลิตนับหลายแสนบาท

โดยนายสิงห์คำ จอมเที่ยง อายุ 48 ปี เกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอรี่ ระบุว่า ที่ผ่านมาพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นสวนลิ้นจี่ แต่เจ้าของที่ได้ตัดต้นลิ้นจี่ออก ตนเองจึงได้มาขอเช่าพื้นที่ปีละ 2 หมื่นบาท ทำการปลูกสตรอเบอรี่จำนวน 30,000 ต้น เริ่มปลูกมาเป็นปีที่ 2 ในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่เศษ และจะเริ่มปลูกในเดือนตุลาคม ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ในช่วงปลายเดือนมกราคมใช้เวลา 3 เดือน ผลผลิตต่อไร่ ประมาณ 10,000 กว่ากิโลกรัม ต้นหนึ่งตกประมาณ 1-2 กิโลกรัม หลังจากที่ผลผลิตเริ่มเก็บได้สามารถจำหน่ายได้ต่อวันเฉลี่ยวันละ 1-2 หมื่นบาท ซึ่งจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ลูกค้าสามารถเดินเก็บเองแล้วแต่ชอบขนาดไหนก็สามารถเดินเก็บได้ แต่ในช่วงนี้อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนและมีฝนตกลงมาบ่อยทำให้ผลผลิตออกไม่มากเท่าที่ควร แต่ก็ยังสามารถจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่อง โดยจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 100 ,130 ,150 ,200 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งก็มีลูกค้าเดินทางมาซื้อที่สวนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจุดนำออกไปจำหน่ายในจุดต่างๆ ใน จ.พะเยา และขายเองในสวน ยังมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสตรอเบอรี่อีกหลายอย่างที่วางจำหน่ายในสวน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend