ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

การเอาชีวิตรอดของ "แอลลิเกเตอร์" หลังน้ำในบึงกลายเป็นน้ำแข็ง

15.34K 1.22K

วิดิโอที่กำลังไวรัลในตอนนี้เป็นภาพ ของบรรดาแอลลิเกเตอร์ที่นอนนิ่งๆ อยู่ในบ่อน้ำในรัฐ นอร์ธ แคโรไลนา ของสหรัฐ ไม่ใช่เพราะมันต้องการพักผ่อนแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะน้ำในบึงกลายเป็นน้ำแข็งจนขยับตัวไม่ได้

แอลลิเกเตอร์เหล่านี้ไม่สามารถขยับตัวว่ายน้ำไปไหนได้ และมันพยายามเอาชีวิตรอดด้วยการหันจมูกให้เหนือผิวน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งเพื่อหายใจ

ผู้จัดการทั่วไปของวนอุทยาน แชลล็อต ริเวอร์ สแวมป์ พาร์ค บอกว่า แอลลิเกเตอร์ไม่ได้ชอบอากาศเย็นจัดเช่นเดียวกับมนุษย์ที่เป็นสัตว์เลือดอุ่น และเมื่อมันต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้ายแรงเช่นนี้ มันก็ต้องปรับตัวให้มีชีวิตรอด

เขาเล่าว่าแอลลิเกเตอร์สัมผัสได้ถึงอากาศที่เปลี่ยนแปลง และจะยื่นจมูกเหนือน้ำเพื่อการหายใจ เนื่องจากผิวน้ำกลายเป็นน้ำแข็งไปหมดแล้ว และหากแอลลิเกเตอร์ไม่สามารถขึ้นมาหายใจเหนือน้ำภายใน 24 ชั่วโมงหลังการอยู่เพียงใต้น้ำเท่านั้น มันก็อาจตายได้

บึงกลายเป็นน้ำแข็งสืบเนื่องมาจาก อุณหภูมิติดลบและอากาศหนาวเหน็บ และบางพื้นที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หลังพายุฤดูหนาวแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แต่ผู้รักสัตว์ไม่ต้องตกใจไป เพราะต่อมาอากาศอุ่นขึ้น ทำให้น้ำแข็งละลาย และแอลลิเกเตอร์ก็สามารถหลุดจากบึงน้ำแข็งได้อย่างปลอดภัย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์