ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อัยการย้ำต้องรอให้รู้ชัดว่า "ยิ่งลักษณ์" อยู่ไหน ก่อนขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน

1.11K 330

อธิบดีอัยการต่างประเทศ เผยต้องรอตำรวจตรวจสอบที่อยู่ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษให้ชัดเจน ก่อนส่งคำขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน

อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ อำนาจ โชติชัย เปิดเผยขั้นตอนและความคืบหน้าการจะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน กรณี อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า ตามที่มีภาพของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในสื่อต่างๆ ว่าอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นข้อมูลจากสื่อ ซึ่งการจะยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ ต้องชัดเจนเรื่องที่อยู่ในประเทศที่จะร้องขอ และเงื่อนไขการขอตามที่บัญญัติใน พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ที่เป็นคดีความผิดโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี เป็นคดีอาญาความผิดทั้ง 2 ประเทศ และไม่ใช่เรื่องการทหารหรือการเมือง

ซึ่งคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ชัดเจนว่าคดีตัดสินถึงที่สุดแล้วให้จำคุกและเป็นคดีอาญาผ่านกระบวนการพิจารณาทางศาลมาครบถ้วน สามารถขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้

สำหรับขั้นตอนกฎหมายการขอส่งผู้ร้ายแดน ตำรวจจะเป็นผู้ยืนยันข้อมูลที่อยู่ ที่พำนัก แล้วส่งมาให้อัยการ บรรจุในคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่อัยการสูงสุดเป็นผู้ประสานงานกลางตามกฎหมาย ลงนามและยื่นคำร้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ที่ดูแลมิติภาพรวมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ดำเนินต่อไปกับประเทศปลายทางนั้น โดยหากมีข้อมูลอัยการก็ดำเนินการทำคำร้องเสร็จได้ทันทีและยื่นได้ในเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์

ส่วนกระแสข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอลี้ภัยในประเทศอังกฤษ อัยการจะดำเนินการใดๆ ได้หรือไม่นั้นย้ำว่า นายอำนาจบอกว่า การขอลี้ภัย เป็นการดำเนินการส่วนตัว ไม่ใช่เงื่อนไขที่ทำให้การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนทำไม่ได้ เพราะหน่วยงานที่พิจารณาขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ประสานงานกลางของอังกฤษคือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นคนละหน่วยงานกับที่จะพิจารณาคำขอลี้ภัย ดังนั้นเรายังขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้เมื่อมีข้อมูลที่อยู่ยืนยันชัดเจน แต่ในการพิจารณาคำร้องขอทั้ง 2 เรื่องของประเทศปลายทางจะเป็นอย่างไร เราก้าวล่วงไม่ได้ แต่หากประเทศที่เราร้องขอจะให้ชี้แจงเพิ่มเติมก็พร้อม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์