ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"หมวดเจี๊ยบ" ไม่เห็นด้วย! แก้กฎหมายรับของขวัญเกิน 3,000 ได้

9.68K 1.61K
หมวดเจี๊ยบ ไม่เห็นด้วย! แก้กฎหมายรับของขวัญเกิน 3,000 ได้

"หมวดเจี๊ยบ" ไม่เห็นด้วย แก้ กฎหมายรับของขวัญเกิน 3,000 ได้ ถามถือ "บิ๊กตู่" เป็นที่ตั้ง หรือยึดหลักการเพื่อปกครองประเทศ

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนสงสัยว่าต่อไปนี้ บ้านเมืองของเราจะเอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นหลัก หรือจะยึดเอาหลักการและความถูกต้องเป็นหลักในการปกครองประเทศกันแน่ ตนไม่เห็นด้วยเลย ถ้าจะมีการแก้ไขประกาศ ปปช. เรื่องการรับของขวัญมูลค่าไม่เกิน 3,000 บาท เพียงเพื่อเลี่ยงกฎหมายให้ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถมอบลูกสุนัขเป็นของขวัญรัฐมนตรีใน ครม. ได้

ซึ่งถ้ามีการแก้ไขประกาศ ป.ป.ช. กันในช่วงนี้ ก็อาจจะมีผลพลอยได้ คือ ช่วยให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่หน้าแตกและมีทางออก เพราะคนได้ยินกันทั่วแล้วว่านายกฯตั้งใจจะซื้อลูกสุนัขดังกล่าวเป็นของขวัญให้ใคร คนเราถ้าดีจริง เมื่อทำผิด ก็ควรยอมรับว่าผิด ไม่ใช่ไปแก้กฎเกณฑ์ เพื่อให้การกระทำของตัวเองกลายเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นถึงจะแก้ตัวอย่างไร ชาวบ้านก็จะไม่เชื่อและรู้สึกว่ากำลังฟังคำตลบตะแลงอยู่ดี ดังนั้น ปปช.จึงควรพิจารณาเรื่องนี้ให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจถูกมองว่าจะช่วยปกป้องผู้มีอำนาจในรัฐบาล ทั้งๆ ที่ ปปช. เป็นองค์กรอิสระ ไม่ได้อยู่ใต้อาณัติของรัฐบาล

"ในส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าคิดจะเป็นนักการเมือง ก็ไม่มีใครห้ามได้ ที่สำคัญ คือ พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกเป็นนักการเมืองประเภทใด เพราะนักการเมืองก็เหมือนคนวงการอื่น คือ มีทั้งคนดีและไม่ดี หากต้องการให้สังคมยกย่อง ก็อย่าเหลิงอำนาจ เคารพเสียงประชาชน และต้องพร้อมสละตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง แต่ถ้าอยากให้คนจดจำในฐานะทรราชย์ ก็ควรย้อนดูบทเรียนในอดีตว่านักการเมืองทรราชย์ที่ฝืนกระแสสังคมและพยายามสืบทอดอำนาจนั้นมีบั้นปลายชีวิตแบบไหนและจะสร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองอย่างไรบ้าง"อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว


เรื่องโดย จักรวาล ส่าเหล่ทู | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์