ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

อิหร่านโทษสหรัฐ จุดชนวนประท้วง

300 1

ทูตอิหร่านประจำสหรัฐ บอกว่า การประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคง เรื่องการประท้วงในอิหร่าน ถือเป็น "การใช้อำนาจในทางมิชอบ" โดยสหรัฐ

การประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ มีขึ้นหลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของหสหรัฐ เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ เพื่อสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอิหร่าน

กอลามาลี โค-ชรู เอกอัคราชทูตอิหร่านประจำสหรัฐ บอกว่า ถือเป็นความเสื่อมเสียของคณะมนตรีความมั่นคง ที่จะมาหารือสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็น "กิจการภายในโดยสมบูรณ์" โดยเสริมว่า รัฐบาลอิหร่านจัดการปัญหาเรื่องนี้ ด้วยความเคารพสูงสุดต่อสิทธิของผู้ประท้วง และด้วยความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาอย่างสันติ แม้จะมีผู้ที่คอยจุดชนวนความรุนแรง และการสนับสนุนจากกองอิทธิพลของต่างชาติ ที่รวมทั้งประธานาธิบดีของสหรัฐ

ขณะที่รัสเซีย บอกว่าสหรัฐกำลังล้ำเส้นเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของอิหร่าน ด้วยการเรียกให้คณะมนตรีความมั่นคงมีการประชุมฉุกเฉิน

วาซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐ บอกว่า การประชุมดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าสหรัฐกำลังใช้อำนาจของคณะมนตรีความมั่นคงในทางมิชอบ

ทั้งนี้ ประชาชนอย่างน้อย 21 คน เสียชีวิตระหว่างความไม่สงบและการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านจากปัญหาสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งอิหร่านกล่าวโทษว่าสหรัฐคือผู้จุดชนวนการประท้วง

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ และคณะผู้บริหารของเขา ยกย่องบรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ว่าเป็นผู้ที่กล้าเผชิญหน้ากับผู้ปกครอบที่ทุจริตและกดขี่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์