ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

กรมทางหลวงแจง การเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-พัทยา

5.64K 14
กรมทางหลวงแจง การเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-พัทยา

กรมทางหลวงแจงการเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์กรุงเทพฯ-พัทยา เป็นไปตามระยะทางที่เพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เผย กรณีที่มีสื่อออนไลน์วิจารณ์การขึ้นค่าบริการค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) กรุงเทพฯ พัทยา อัตราใหม่ โดยเฉพาะรถยนต์ 4 ล้อ ที่เพิ่มขึ้นจาก 60 บาท เป็น 105 บาท ว่ากรมทางหลวงได้ดำเนินการ ตามมติครม.เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2532 ที่กำหนดให้ทางหลวงสายกรุงเทพฯ ชลบุรี พัทยา ระยะทาง 126 กิโลเมตรเป็นทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์สาย 7) ที่ควบคุมทางเข้า - ออกแบบสมบูรณ์ โดยกั้นรั้วถาวรตลอดแนวเขตทาง และให้เป็นทางหลวงที่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในระบบปิด (Closed System เก็บค่าธรรมเนียมฯ ตามระยะทางที่ใช้)

ต่อมากรมทางหลวงได้ดำเนินการให้มอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงกรุงเทพฯ - ชลบุรี ระยะทาง 78 กิโลเมตร เก็บค่าธรรมเนียมฯ ในระบบปิด (ตามระยะทางที่ใช้ โดยคิดในอัตราค่าธรรมเนียมฯ 1 บาทต่อกิโลเมตร) ตลอดจนพัฒนาระบบควบคุมการจราจรและอำนวยความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ทางแล้ว ตั้งแต่เมษายน 2559 โดยรถยนต์ 4 ล้อจะเสียค่าธรรมเนียมฯ 10 60 บาท ตามระยะทางที่ใช้สำหรับมอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงชลบุรี - พัทยา ระยะทาง 48 กิโลเมตร

ซึ่งแต่เดิมการควบคุมทางเข้า ออกยังไม่สมบูรณ์ อีกทั้งไม่มีระบบควบคุมการจราจรและอำนวยความปลอดภัย นั้น กรมทางหลวงได้ก่อสร้างด่านเก็บเงินและระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมฯ ในระบบปิด รวมทั้งพัฒนาระบบควบคุมการจราจรและอำนวยความปลอดภัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดการทดลองให้บริการในวันนี้ ( 5 มกราคม 2561 ) โดยจะยังไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง แต่จะเก็บภายหลังเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 19 เมษายน 2561 เป็นต้นไป

โดยจะเก็บค่าธรรมเนียมฯ ตามระยะทางที่ใช้ในอัตรา 1 บาท ต่อกิโลเมตร โดยรถยนต์ 4 ล้อที่เดินทางจากกรุงเทพฯ - พัทยา ระยะทาง 126 กิโลเมตร จะ เสียค่าธรรมเนียมฯ 105 บาท ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ใช่การขึ้นค่าธรรมเนียมฯ แต่เป็นระยะทางการให้บริการของโครงข่ายมอเตอร์เวย์ที่เพิ่มขึ้น

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่ออีกว่า การปรับปรุงและพัฒนาสำหรับช่วงชลบุรี - พัทยาเพื่อให้เป็นมอเตอร์เวย์ในระบบปิดนั้น กรมทางหลวงได้ดำเนินการปรับปรุงสภาพผิวทาง ระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง, การติดตั้งรั้วเพื่อควบคุมทางเข้า - ออก ลดการตัดกระแสจราจร เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง, การจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการจราจร (CCB พัทยา) พร้อมมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง และระบบอำนวยความปลอดภัยบนสายทาง ได้แก่ โทรศัพท์ฉุกเฉิน ระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ระบบป้ายปรับเปลี่ยนข้อความ (VMS) และป้ายข้อความ (MS) นอกจากนี้ยังได้จัดหน่วยกู้ภัยเพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อเพิ่มความอุ่นใจตลอดเส้นทาง และพร้อมให้บริการความช่วยเหลือผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง

อธิบดีกรมทางหลวง ยังกล่าวในตอนท้ายอีกว่า การปรับปรุงและพัฒนามอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงชลบุรี - พัทยา กรมทางหลวงได้พัฒนาโครงข่ายทางหลวงแผ่นดินโดยรอบ เพื่อเพิ่มศักยภาพ การให้บริการประชาชนด้วย เช่น ขยายทางหลวงหมายเลข 344 สายชลบุรี แกลง บริเวณทางแยก ต่างระดับบ้านบึง เป็น 6 ช่องจราจร, ขยายทางหลวงหมายเลข 331 บริเวณทางแยกต่างระดับหนองขาม - มาบเอียง เป็น 8 ช่องจราจร ตลอดจนก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 3701 และทางหลวงหมายเลข 3702 ซึ่งเป็นทางหลวงแผ่นดินคู่ขนานกับมอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงชลบุรี พัทยา ที่ผู้ใช้ทางสามารถเลือกเดินทางได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมฯ ทั้งนี้ ผู้ใช้ทางสามารถสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี 24 ชั่วโมง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend