ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ป.ป.ช."ถามหาใบเสร็จ"แหวนเพชรบิ๊กป้อม" เจ้าตัวอ้างไม่ถึง2แสน!!

8.77K 2.00K
ป.ป.ช.ถามหาใบเสร็จแหวนเพชรบิ๊กป้อม เจ้าตัวอ้างไม่ถึง2แสน!!

"ป.ป.ช." ถามหา ใบเสร็จ "แหวนเพชรบิ๊กป้อม" หลังเจ้าตัวอ้าง ไม่ถึง 2 แสน เลยไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน จ่อเรียก 4 เอกชน เอี่ยว "นาฬิกาหรู" ส่งหนังสือ แจง เพิ่มรอบ 2 ใน 15 วัน ชี้ ยืมเพื่อนอยู่ที่ความไว้ใจ จ่อ สอบข้อมูลเพจ "CSI LA"

เมื่อวันที่ 5ม.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป.ป.ช. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ถูกตั้งข้อสงสัยไม่ได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช.ว่า ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือถึงบุคคลที่3 ที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาหรู จำนวน4 ราย เป็นภาคเอกชนทั้งหมด แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อว่าเป็นใคร ทั้ง4รายนี้เกี่ยวข้องกับนาฬิกาของพล.อ.ประวิตรทั้งหมดทุกเรือนตามที่ปรากฎเป็นข่าว โดยป.ป.ช.จะเรียกบุคคลทั้งหมดมาให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวต่อป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า บางคนป.ป.ช.อาจนัดหมายไปให้ข้อมูลนอกสถานที่ การรวบรวมหลักฐานเรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน โดยวางกรอบว่าจะแล้วเสร็จในเดือนม.ค.นี้ อย่างไรก็ตามหากผลการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลพบว่า ต้องขยายผลไปสอบปากคำบุคคลอื่นเพิ่มเติมหรือหาเอกสารอื่นอีก ต้องขยายเวลาสอบสวนเพิ่มเติมอาจไปถึงเดือนก.พ.หรือมี.ค.ได้

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ได้ทำหนังสือถึงพล.อ.ประวิตรเป็นครั้งที่สอง เพื่อให้ชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาหรู แหวนเพชร และเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่ยังไม่มีความชัดเจน โดยให้ชี้แจงกลับมาภายใน 15 วัน เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรแจ้งหรือไม่ว่า เจ้าของนาฬิกาทุกเรือนมีสถานะเป็นเพื่อน นายวรวิทย์ กล่าวว่า ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เมื่อถามว่า หากระบุเหตุผลว่า ยืมเพื่อนมาถือว่ามีน้ำหนักรับฟังได้หรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า "ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์และความไว้เนื้อเชื่อใจ" ส่วนจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลจากเพจเฟสบุ๊ค CSI LA ที่นำเรื่องนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร มาเปิดเผย และบริษัทนำเข้านาฬิการิชาร์ด มิลล์หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ดูรายละเอียดถ้าจำเป็นก็ต้องไปดำเนินการตรวจสอบ

นายวรวิทย์ กล่าวว่า กรณีพล.อ.ประวิตรนั้น ป.ป.ช.ให้ความสำคัญทั้งเรื่องการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและกรณีความร่ำรวยผิดปกติ ป.ป.ช.ตรวจสอบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง โดยเรื่องการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินถือเป็นมาตรการเชิงป้องกันที่ให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยื่นบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งป.ป.ช.ต้องไปตรวจสอบดูความถูกต้องและมีอยู่จริง ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของทรัพย์สินระหว่างดำรงตำแหน่ง หากพบว่ามีการเพิ่มขึ้นไม่สัมพันธ์กับรายได้ ก็ต้องไปตรวจสอบที่มาที่ไป ป.ป.ช.ขอให้ความมั่นใจการทำงานต่อสังคมในกรณีนี้ เพราะป.ป.ช.ทำงานภายใต้หลักกฎหมาย มีสโลแกนซื่อสัตย์ เป็นธรรมและมืออาชีพ หากเป็นคดีที่ประชาชนให้นความสนใจจะเร่งรัดเป็นกรณีพิเศษ ไม่ได้ทำคดีตามลำดับเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของที่มาแหวนเพชรนั้น พล.อ.ประวิตรได้ทำหนังสือชี้แจงต่อป.ป.ช.ว่า มีราคาไม่ถึง2แสนบาท จึงไม่จำเป็นต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. ซึ่งป.ป.ช.ได้ทำหนังสือไปยังพล.อ.ประวิตรเพิ่มเติมเพื่อขอให้แสดงหลักฐานใบเสร็จการซื้อขายแหวนวงดังกล่าว ขณะเดียวกันได้ทำหนังสือสอบถามเพิ่มเติมไปยังพล.อ.ประวิตรให้ชี้แจงที่มาของนาฬิกาหรูเรือนอื่นที่ปรากฎเป็นข่าวเพิ่มเติมด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์