ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มีชัย" เชื่อ "ประยุทธ์" ไม่อยากเป็นนักการเมืองอาชีพ

1.02K 262
มีชัย เชื่อ ประยุทธ์ ไม่อยากเป็นนักการเมืองอาชีพ

"มีชัย" ปัดตอบโรดแม็พเลือกตั้ง 61 ขยับเหตุแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่เชื่อ "สนช." แก้ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ตัดสิทธิรับราชการ เพราะไม่ใช้สิทธิเลือกส.ส.

4 ม.ค.61 - นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ตนไม่เห็นนัยยะต่อการเมือง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศว่ามีสถานะเป็นนักการเมือง เพราะขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังทำงานเป็นนายกฯ ซึ่งถือเป็นการทำงานการเมือง และคำพูดดังกล่าวสะท้อนถึงการรับรู้สถานะของตนเองเท่านั้น ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าเพราะต้องการเป็นนักการเมืองอาชีพนั้น ตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ คงไม่เป็น

นายมีชัย ยังกล่าวถึงโรดแม้พเลือกตั้งปี 2561 หลังจากที่มีคำสั่งหัวหน้าคสช. แก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560  ว่า ตนตอบไม่ได้ว่าจะขยับโรดแม็พเลือกตั้งหรือไม่ เพราะการแก้ไขพ.ร.ป.ฉบับดังกล่าวเพื่อให้พรรคการเมืองทำงานได้เท่านั้น

ส่วนประเด็นของการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาที่มีข่าวว่าผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิเป็นข้าราชการนั้น "นายมีชัย" กล่าวว่า ตนไม่ทราบและไม่ใช่ข้อเสนอของ กรธ. ซึ่งเนื้อหาที่ กรธ. เสนอมีเพียงการตัดสิทธิเฉพาะการเมืองเท่านั้น

"เราไม่ได้ตัดสิทธิไปถึงการประกอบอาชีพ  เพราะมันจะไปกันใหญ่ จะกลายเป็นว่าเลือกตั้งครั้งหนึ่งจะมีคนถูกตัดสิทธิรับราชการถึง 30-40% ซึ่งจะกระทบกระเทือนมาก จึงไม่น่าเป็นไปได้" นายมีชัย กล่าว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend