ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ป.ป.ช. แจงขั้นตอนตรวจสอบ "บิ๊กตู่" ซื้อ "หมาบางแก้ว" แจก

1.31K 145
ป.ป.ช. แจงขั้นตอนตรวจสอบ บิ๊กตู่ ซื้อ หมาบางแก้ว แจก

ผอ.สำนักสืบสวนฯ ป.ป.ช. แจง ขั้นตอน ตรวจสอบ "บิ๊กตู่" ซื้อ "หมาบางแก้ว" แจก ส่วนปม "นาฬิกาหรู บิ๊กป้อม" จนท.กำลังตรวจคำชี้แจงในหนังสือที่ส่งมา

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2561 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เปิดเผยถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นเรื่องขอให้ตรวจสอบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้ว ในราคา 25,000 บาท จำนวน 3 ตัว และมอบให้พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กับ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งส่อว่าขัดกฏหมาย ป.ป.ช. ประเด็นให้-รับ ประโยชน์มูลค่าเกิน 3,000 บาท ว่า

ตามปกติเมื่อรับเรื่องร้องเรียนที่มีผู้ยื่นแล้วทางป.ป.ช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนคือตรวจสอบรับเรื่องที่มายื่นว่ามีมูลความจริงมากน้อยเพียงใด และดูข้อกฎหมายประกอบว่าเข้าข่ายอำนาจการตรวจสอบของคณะกรรมการป.ป.ช. หรือไม่ โดยทำตามขั้นตอนทุกอย่างตามกฏหมายกำหนด ก่อนที่จะสรุปเรื่องและเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้พิจารณาว่าเห็นควรรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้แสวงหาข้อเท็จจริงต่อไปหรือไม่

นายสุทธิ กล่าวว่า ซึ่งในกรณีที่นายศรีสุวรรณยื่นครั้งนี้ก็คงตรวจสอบรับเรื่องได้ไม่ยากเพราะเป็นข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจ การตรวจรับเรื่อง เช่น ผู้ถูกกล่าวหามีตัวตนหรือไม่ เอกสารที่ยื่นมามีอย่างไรบ้าง และที่สำคัญต้องพิจารณาด้วยว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ตามกรอบกฎหมายของ ป.ป.ช.หรือไม่ เป็นกรณีทุจริตหรือร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ เพราะถ้าเป็นคดีอาญาทั่วไปก็ไม่เข้าข่ายอำนาจของ ป.ป.ช.

นายสุทธิ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณเคยยื่นร้องเรียนเรื่องนาฬิกาและแหวนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม นั้น เท่าที่ทราบเบื้องต้นคือ พล.อ.ประวิตรได้ส่งคำชี้แจงเรื่องดังกล่าวมาถึงสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเจ้าหน้าที่ตรวจคำชี้แจงที่ส่งมา ร่วมกับพยานหลักฐาน รวมทั้งบัญชีทรัพย์สินที่เคยยื่นไว้ ประกอบกับข้อกฏหมาย ป.ป.ช. ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการตามข้อกฎหมายทั้งหมด ส่วนความคืบหน้ามีอย่างไรขอให้ถามจากผู้ใหญ่จะดีกว่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์