ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"รัฐบาล" โว ปี 61 ศก.ไทยจะเฟื่องฟู เป็นปีแห่งการขจัดความยากจน

7.87K 1.99K
รัฐบาล โว ปี 61 ศก.ไทยจะเฟื่องฟู เป็นปีแห่งการขจัดความยากจน

"รัฐบาล" โว ปี61 เศรษฐกิจไทยจะเฟื่องฟู เป็นปีแห่งการขจัดความยากจน ใช้ภาคการท่องเที่ยว-เกษตร เป็นกลไกสำคัญสร้างความยั่งยืน วอน คนรายได้น้อยตั้งเป้าหมายพัฒาชีวิต

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันว่าในปี 2561 จะเป็นปีที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจและแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ เศรษฐกิจไทยจะเฟื่องฟูขึ้น เป็นปีแห่งการขจัดความยากจน ผลักดันเม็ดเงินลงฐานราก กระจายรายได้ลงชุมชน โดยใช้ทั้งภาคการท่องเที่ยวและการเกษตร เป็นกลไกสำคัญเพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจ

"ดัชนีชี้วัดหลายตัวบ่งบอกว่า เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งขึ้น ทั้งการเติบโตของจีดีพีในปี 60 ดัชนีเงินเฟ้อและตัวเลขหนี้สินที่ยังอยู่ในระดับเหมาะสม การส่งออกที่ขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนโครงการใหญ่ๆ ของภาครัฐ เช่น โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งคาดว่าจะเห็นผลชัดเจนขึ้น โดยภายในไตรมาสที่ 2 จะเริ่มลงทุนได้ เมื่อการประมูลแล้วเสร็จ" โฆษกประจำสำนักฯ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายกฯ รับทราบถึงความต้องการของประชาชน ทั้งจากการลงพื้นที่และผลสำรวจของโพลต่างๆ ที่อยากให้รัฐบาลพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างความอยู่ดีกินดีให้กับทุกคน โดยย้ำว่านอกจากการดูแลเศรษฐกิจในภาพใหญ่ ทั้งการส่งออก และการลงทุน ทั้งภายในประเทศและดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาแล้ว จะต้องสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก ผลักดันการหาตลาดและเพิ่มมูลค่าราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ให้สูงขึ้นด้วย

"นายกฯ อยากให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาชีวิตตนเองให้ดีขึ้นไปพร้อมกับรัฐบาล โดยรู้สึกพอใจที่ได้รับทราบข้อมูลจากธนาคารออมสินว่า ในปีนี้ผู้มีรายได้น้อยตั้งใจจะออมเงิน พัฒนาตนเอง พัฒนางาน และดูแลสุขภาพ เช่น ออกกำลังกาย เลิกเหล้าและบุหรี่ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนทุกคนร่วมกันรักษาบรรยากาศความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เพื่อเดินหน้าประเทศตามโรดแม็พที่ได้กำหนดไว้" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend