ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"คิม จองอึน" บอก ปุ่มนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะเสมอ

7.07K 1.18K
คิม จองอึน บอก ปุ่มนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะเสมอ

ผู้นำเกาหลีเหนือเปิดศักราชใหม่ด้วยคำขู่เร่งผลิตหัวรบและขีปนาวุธจำนวนมาก อีกด้านก็แสดงท่าทีปรองดองกับเพื่อนบ้าน

สารเนื่องในวันปีใหม่ 2562 ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่โลกให้ความสนใจเป็นพิเศษในปีนี้ ระบุว่าว่า เกาหลีเหนือจะผลิตหัวรบนิวเคลียร์และขีปนาวุธจำนวนมาก และนำเข้าประจำการ พร้อมกับย้ำว่าเกาหลีเหนือได้บรรลุเป้าหมายของการเป็นรัฐนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แล้ว หลังทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในปีที่ผ่านมารวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป กับทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และเป็นครั้งอาณุภาพรุนแรงที่สุดเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่าเป็นระเบิดไฮโดรเจน

คิม จอง อึน กล่าวว่า เกาหลีเหนือสามารถรับมือกับภัยคุกคามนิวเคลียร์ทุกรูปแบบจากสหรัฐอเมริกา กับมีมาตรการป้องปรามทางนิวเคลียร์ที่สามารถขัดขวางสหรัฐหากคิดเล่นกับไฟ "ปุ่มนิวเคลียร์อยู่บนโต๊ะทำงานข้าพเจ้าตลอดเวลา สหรัฐอเมริกาต้องตระหนักว่า นี่ไม่ใช่คำขู่ แต่เป็นความจริง"

สารปีใหม่ของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจาก ไมค์ มุลเลน อดีตประธานเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ เตือนว่าสหรัฐเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนืออย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน ขณะมีความหวังน้อยมากที่จะใช้การทูตคลี่คลายวิกฤติ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก่อบรรยากาศอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างไรก็ดี ถ้อยแถลงประจำปีของคิมจองอึนไม่ใช่มีแต่คำขู่ แต่ได้ยื่นไมตรียังเพื่อนบ้าน ด้วยการระบุว่าพร้อมเจรจากับเกาหลีใต้ เพื่อส่งคณะนักกีฬาไปร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชาง ที่จะเปิดฉากในวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ทั้งยังอวยพรให้การจัดโอลิมปิกฤดูหนาวประจำความสำเร็จ นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือเผยเจตนาว่าจะเข้าร่วมการแข่งขัน


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend