ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สมศักดิ์" ชี้ ม.44 สางปมกฎหมายพรรค ไม่ใช่ทางออก

1.42K 159
สมศักดิ์ ชี้ ม.44  สางปมกฎหมายพรรค ไม่ใช่ทางออก

"สมศักดิ์" ชี้ ม.44 แก้ พ.ร.ป.พรรคฯ ไม่ใช่ทางออก ยิ่งทำเหมือนวัวพันหลัก แขวะ คสช. เปลี่ยนโจทย์ปฏิรูปการเมือง เป็นปฏิสังขรณ์ เชื่ออีก10ปีขัดแย้งวกกลับ

วันที่ 23 ธันวาคม 2560 -- นายสมศักดิ์ โกศัยสุข หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตยไทย เชื่อว่ามาตรการแก้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 โดยอำนาจพิเศษของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่แก้ไขปัญหาให้กับพรรคการเมือง และ ยิ่งจะทำให้ปัญหาการเมืองมีลักษณะคล้ายกับวัวพันหลัก คือ ไม่มีทางออก ทั้งระบบให้สมาชิกพรรคยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคพร้อมชำระค่าบำรุงพรรคการเมือง ภายใน 30 วัน เท่ากับเป็นการสร้างภาระให้กับสมาชิกพรรค มากกว่าการแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกพรรคตามยอดที่มีผู้ลาออก หรือ กรณีกำหนดให้พรรคต้องจัดให้มีทุนประเดิม จำนวน 1 ล้านบาท ซึ่งแก้ไขโดยไม่ให้นับรวมกับทรัพย์สินหรือสินทรัพย์ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้กันไว้เป็นทุนประเดิม ซึ่งพรรคการเมืองขนาดเล็ก ไม่มีนายทุนใหญ่สนับสนุนยิ่งปฏิบัติได้ลำบาก ทั้งนี้หลักการดังกล่าวตนมองว่าผู้คิดใช้หลักนิติศาสตร์นำรัฐศาสตร์ ทั้งที่การเมืองนั้นต้องใช้หลักรัฐศาสตร์เป็นจุดนำ

"วิธีที่เขากำหนด เชื่อว่าพรรคขนาดเล็ก และพรรคขนาดใหญ่ ที่มีสมาชิกพรรคหลักล้านคนจะลำบาก และมีความเสี่ยงที่จะทำให้พรรคการเมืองถูกยุบได้ และแม้พรรคจะทำขั้นตอนนั้นผ่าน ยังมีประเด็นที่เป็นอุปสรรคและทำลายต่อการส่งเสริมพรรคการเมืองให้เป็นสถาบันของระบอบประชาธิปไตย เพราะกติกานั้นจุกจิก และยังคงส่งเสริมหลักการของงทุนมากกว่าการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนที่แท้จริง ดังนั้นพรรคที่ทุนหนาก็จะได้ประโยชน์ และที่สำคัญเขาวังวนของการเลือกตั้งที่ใช้เงินแลกยังคงอยู่ อย่างไรก็ตามคำสั่ง คสช. ที่ออกมาแม้ให้สิทธิใครหารือกับ กกต. หรือ คสช. ได้ จะมีหลักประกันอะไรที่เขาจะรับฟังหรือแก้ไขให้เหมาะสมกับการปฏิรูปการเมือง ตามโจทย์ที่คสช. ยึดอำนาจเมื่อปี 2557 และในภาพรวมทั้งหมด ผมเชื่อว่าไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง เป็นเพียงการปฏิสังขรณ์ และในที่สุดไม่เกิน10ปีความขัดแย้งจะกลับมาอีก" นายสมศักดิ์ กล่าว.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend