ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ปชป. อัด ม.44 ทำ 71 ปี พังใน 30 วัน

7.72K 445
ปชป. อัด ม.44 ทำ 71 ปี พังใน 30 วัน

"ปชป." ซัดคำสั่งคสช.ผ่อนคลายพรรคการเมืองไร้ประโยชน์ โวยให้ปชป.ยืนยันสมาชิกพรรค 30 วันทำไม่ทัน บ่นจาก 2.8 ล้านคน มีหวังเหลือ 1 แสนคน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ  อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคำสั่งคสช.ที่ให้ผ่อนคลายเงื่อนเวลาให้พรรคการเมืองใหม่สามารถดำเนินกิจกรรมทางธุรการได้ ว่า คำสั่งที่ออกมาเกือบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย แต่กลับทำให้พรรคเก่ามีปัญหา เพราะเดิมสมาชิกพรรคเก่า สมาชิกยังไม่รีเซ็ต แต่ต้องเสียค่าสมาชิกภายใน 4 ปี หลังจากนั้นมีคนไปร้องว่าพรรคใหม่กับพรรคเก่าเท่าเทียมกัน ทำให้พรรคเก่าที่สมาชิกมีอยู่แล้ว ต้องมายืนยันสมาชิกตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ภายในวันที่ 30 เม.ย. 2561 ไม่เช่นนั้นจะขาดจากการเป็นสมาชิกพรรค ทำให้ปชป.ที่มีสมาชิกพรรคอยู่ 2.8 ล้านคน ทำให้สมาชิกพรรคต้องมายืนยันภายในกรอบเวลาดังกล่าว ซึ่งมันไม่มีทางทำได้ทัน

 

    "วันนี้นั่งคุยกันในพรรคว่าต้นเดือนพ.ค. 2561 พรรคประชาธิปัตย์์มีสมาชิก 1 แสนคน ก็ถือว่าบุญแล้ว เพราะมันทำไม่ทัน สมาชิกเขาไม่มาหรอก ซึ่งจะส่งผลกระทบให้เงินสนับสนุนพรรคการเมืองเหลือน้อยลง ความร่วมมือลดน้อยลง การรณรงค์ในพื้นที่เหลือน้อยลง เราทำเรื่องสมาชิกพรรคมา 71 ปี มาทำแบบนี้หมดกันภายใน 30 วัน" นายนิพิฏฐ์ กล่าว   นายนิพิฎฐ์ กล่าวต่อว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าโรดแม็พไม่มีการเปลี่ยนแปลง เว้นแต่มีตัวแปรอื่น ก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่า วันนี้อยู่ที่ความพอใจของผู้มีอำนาจ อยู่ที่อารมณ์นายกฯอย่างเดียว นายกฯลงพื้นที่แล้วให้ประชาชนเชียร์ให้อยู่ต่อ แบบนี้นายกฯอาจจะอารมณ์ดี เลยอยากให้มีการเลือกตั้ง เพื่ออยู่ต่อก็ได้ ตอนนี้นักการเมืองก็ต้องลุ้นให้ประชาชนทำให้นายกฯอารมณ์ดีให้ได้

จากข้อมูลของ กกต.เมื่อพฤษภาคม ที่ผ่านมา พรรคที่มีสมาชิกมากที่สุดตอนนี้ คือ พรรคประชาธิปัตย์ มีสมาชิก 2,895,954 คน รองลงมาคือ พรรคมหาชน สมาชิก 1,181,015 คน พรรคภูมิใจไทย มีสมาชิก 153,087 คน ส่วนพรรคเพื่อไทย มีสมาชิก 134,834 คน


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend