ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"มาร์ค"มึน! "สุเทพ-ไพบูลย์" เปลี่ยนใจ อยากแก้รัฐธรรมนูญ ทั้งที่เคยหนุนผู้มีอำนาจตลอด

12.38K 665
มาร์คมึน!สุเทพ-ไพบูลย์ เปลี่ยนใจอยากแก้รัฐธรรมนูญทั้งที่เคยหนุนผู้มีอำนาจตลอด

"มาร์ค" ชี้ ปลดล็อกพรรคการเมือง คือทางออกเดียว ระบุถ้าใช้ม.44 แก้ รธน. ประเทศเกิดควมอันตรายจาก 2 กติกา

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.เสนอแก้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ว่า มีการเสนอให้ส.ส.ไม่สังกัดพรรคการเมืองว่า 

ข้อนี้ต้องชี้แจงว่าไม่เกี่ยวกับกฎหมายพรรคการเมือง แต่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญโดยตรง ดังนั้นหากจะเปลี่ยนแปลงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญก็จะเกิดปัญหา หากย้อนกลับไปดูตอนที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เสนอกฎหมายไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) บุคคลเหล่านี้จะสนับสนุนตลอดเวลา แต่การเสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองก็ยังไม่ระบุชัดว่าจะแก้อย่างไร เช่น อาจจะเสนอแก้ไขว่า พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่หลังจากกฎหมายนี้ประกาศใช้ไมจำเป็นต้องทำไพรมารี่โหวต เป็นต้น เพราะปัญหาที่มีในขณะนี้คือการทำไพรมารี่โหวตด้วย

"ผมขอตั้งคำถามว่า ท่านที่มาเสนอขอแก้ไขกฎหมายนี้ ทั้งที่เคยสนับสนุนผู้มีอำนาจมาโดยตลอด ผมเชื่อว่าวันนั้นท่านสนับสนุน แต่วันนี้ท่านบอกว่ามีปัญหา ผมขอถามว่ามีอะไรเปลี่ยนไประหว่างวันนั้นกับวันนี้ อยากทราบเหตุผล เพราะถ้าดูตามเนื้อหาสาระสิ่งเดียวที่เปลี่ยนคือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง จึงทำให้กฎหมายพรรคการเมืองเริ่มมีปัญหากับพรรคการเมือง ส่วนตัวผมยังปฏิบัติได้อยู่ แม้จะครบวันที่ 5 ม.ค. 61 ผมก็เชื่อว่ายังทำได้ แต่ผมเชื่อว่าคนที่จะมีปัญหาคือพรรคการเมืองใหม่ ในการรวบรวมสมาชิกพรรคที่จ่ายค่าบำรุงพรรค ผมเคยพูดเรื่องนี้หลายครั้งว่าจะเป็นปัญหากับพรรคการเมืองใหม่ แต่ก็แปลกที่ตอนนั้นบุคคลเหล่านี้ออกมาด่าผมว่าจะพูดเรื่องปลดล็อกพรรคการเมืองทำไม" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ทางออกของปัญหานี้คือการปลดล็อกพรรคการเมือง โดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อกทั้งหมด เพียงเปิดทางให้มีกฎเกณฑ์ให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินการต่างๆตามกฎหมายได้ เพราะการมาเสนอแก้ไขกฎหมายใหม่โดยอ้างว่าไม่มีความเสมอภาคระหว่างพรรคการเมืองเก่า กับพรรคการเมืองใหม่ ตนมองว่าไม่สอดคล้องกัน จึงเป็นคำถามว่า จะแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองเพื่ออะไร ถ้าจะยืดเวลาเลือกตั้งคงไม่จำเป็นต้องมีปัญหามาแก้กฎหมายตรงนี้ เราต้องพูดตรงๆว่า คสช.และรัฐบาลเป็นผู้เขียนกฎกติกาด้วยตนเองทั้งนั้น แต่ทำไมตอนนี้ไม่สามารถทำให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นไปตามที่พูดไว้ได้ ทำไมไม่ทำให้มีความโปร่งใส ถ้าท่านจะบอกว่าตอนนี้ยังเลือกตั้งตามโรดแมปไม่ได้ ท่านก็ต้องบอกว่ามีเหตุจำเป็นอะไร เพราะหากปล่อยให้เกิดความคลุมเครือก็จะเป็นปัญหาในการสร้างขั้วการเมืองขึ้นมาใหม่

เมื่อถามว่า หากมีการแก้ไขกฎหมายในชั้น สนช.เวลาการเลือกตั้งก็อาจจะยืดออกไป นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าหากจะแก้แค่ส่วนไพรมารี่โหวตจริงๆ คงไม่นานขนาดนั้น แต่ปัญหาตอนนี้คือ ท่านอยากแก้กฎหมายหรืออยากจะยืดการเลือกตั้ง หรือ อยากจะยุบพรรคการเมืองเก่า ขอให้พูดออกมาอย่างชัดเจนเลยดีกว่า ผู้มีอำนาจตั้งใจจะทำอะไรก็บอกกับประชาชนมาโดยตรง ไม่ใช่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ก่อเกิดความเชื่อมันต่อนานาชาติและสังคม ดังนั้นหากอยากยืดเวลาเลือกตั้งก็ประกาศมาเลยให้ชัดเจนพร้อมเหตุผลด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะแก้รัฐธรรมนูญโดยใช้มาตรา 44 ไม่ได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นี่เป็นสิ่งที่ตนตั้งข้อสังเกตว่ารัฐธรรมนูญเขียนหลายๆอย่างโดยที่ผูกมัดเยอะไปหมด บางเรื่องต้องทำประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยาก จึงมีความคิดว่าจะใช้มาตรา 44 งดเว้น ขัดแย้ง ล้มล้างต่อรัฐธรรมนูญจะทำไม่ได้ นายวิษณุคงพูดตามหลักกฎหมาย ซึ่งหลายฝ่ายมีการมองว่าสามารถแก้ไขได้ เพราะรัฐธรรมนูญรองรับอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ การตีความเช่นนี้จะเกิดความไม่แน่นอนต่อประเทศอีกมากมาย มีอันตรายและจะกลายเป็นว่าบ้านเมืองมี 2 กติกา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend