ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

คิดใหม่ ทำใหม่ "1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ"

3.1K 136
คิดใหม่ ทำใหม่

นับจากปี 2552 ในรัฐบาลของคุณอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ต่อเนื่องมาจนถึง 2560 ที่เป็นรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คือ 8 ปี ของ " โครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ " ที่ตกทอดต่อกันมา

โครงการนี้แปลได้ตรงตัวครับ คือ การจะให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เข้ามามีบทบาทกับการสนับสนุนสมาคมกีฬา เพื่อให้สมาคมกีฬานั้นๆ ประสบความสำเร็จกับทำผลงาน


8 ปี ของโครงการนี้ สิ่งที่เราต้องยอมรับก็คือ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจของไทย เลือกที่จะสนับสนุนสมาคมกีฬา ที่ประเมินแล้ว เห็นถึงโอกาสมากที่สุด ว่าการลงทุนหรือ สนับสนุนงบประมาณให้ไปนั้น คุ้มค่ามากที่สุด

เรื่องนี้ไม่มีใครถูกใครผิดครับ เพราะในขั้นตอนแล้ว การที่หน่วยงานรัฐ จะจัดสรรงบประมาณไปใช้เพื่อกิจกรรมใดๆ ก็ตาม คำถามที่จะต้องตอบให้ได้ก็คือ ผลสะท้อนกลับมาในเชิงประสิทธิภาพ

นั่นจึงทำให้บางสมาคมกีฬา ที่เป็นสมาคมกีฬาขนาดเล็ก อยู่ในภาวะที่สิ้นไร้ไม้ตอก ถูกมองข้ามไปโดยปริยาย จากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ กับการที่จะกระจายงบประมาณไปสนับสนุน ขณะที่สมาคมกีฬา ที่ทำผลงานได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากแรงสนับสนุน ที่มาจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแล้ว ยังมีแรงสนับสนุนที่มาจากภาคเอกชน แรงหนุนเหล่านี้ ก็ล้วนแต่ทำให้สมาคมกีฬานั้นๆ อยู่ในฐานะที่เต็มไปด้วยสภาพคล่อง

เรื่องนี้ไม่มีใครถูก ใครผิด ครับ แต่สิ่งที่ผมกำลังมองไปข้างหน้าและหวังที่จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง คือการตกผลึกในวิธีคิดของรองนายกรัฐมนตรีดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานทางด้านกีฬา อันหมายถึงกำกับงานในเชิงภาพรวมที่จะพัฒนาวงการกีฬา

รองนายกฯสมคิด ที่ก้าวมารับงานด้านกีฬา ต่อจาก พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ที่ต้องพ้นไปจากตำแหน่งหลังสิ้นสุด"รัฐบาลประยุทธ์ 4 ได้ประกาศแนวทางที่จะพัฒนาสมาคมกีฬา ด้วยการรื้อ"โครงการ 1 กีฬา 1 รัฐวิสาหกิจ" เพียงแต่ครั้งนี้ เป็นการปรับแนวทาง

เพื่อกระจายการสนับสนุนจากรัฐวิสาหกิจ ให้ไปถึงสมาคมกีฬาทุกสาขา ที่จะครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ไม่จำกัดการสนับสนุนเพียงบางสมาคมกีฬาเช่นที่ผ่านมา หรือเลือกที่รัก มักที่ชัง รวมทั้งการขอรับแรงสนับสนุนจากบริษัทในตลาดทรัพย์แห่งประเทศไทย ในการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาวงการกีฬา หรือคืนกำไรสู่สังคม

หากแนวทางนี้เกิดผลในทางปฏิบัติจริง ผมเชื่อว่ามันจะสร้างโอกาสกับการพัฒนาวงการกีฬาของประเทศไทย ในแบบ เห็นถึงความหวัง เพราะภาพที่ผมชินตา กับบางสมาคมกีฬา ก็คือ

ขณะที่นักกีฬาชาย ได้รับการประคบประหงมอย่างดี กินหรู อยู่สบาย แต่สำหรับนักกีฬาหญิง ที่ทำหน้าที่รับใช้ชาติเช่นเดียวกัน ต้องกินข้าวกล่องโฟม หลังการแข่งขันกับทีมชาติที่มาแข่งกับไทย ในเกมนัดอุ่นเครื่องจบสิ้นลง

เห็นแล้วมันสะท้อนใจ ถึงความเลื่อมล้ำ ทั้งที่อยู่ในสมาคมกีฬาเดียวกันครับ..

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend