ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ยังไม่สรุปผลสอบเบิกตัว "สนธิ" ไปศาลผิดวัน

1.54K 166
ยังไม่สรุปผลสอบเบิกตัว สนธิ ไปศาลผิดวัน

"สนธิ ลิ้มทองกุล" แจง กก.สอบข้อเท็จจริงกรณีจนท.ราชทัณฑ์เบิกตัวผิดวัน ระบุ จำได้ไม่มีหมายนัดขึ้นศาล ขณะที่กก.จะตรวจกล้องวงจรปิดอีกครั้ง ก่อนสรุปผล

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.60 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีผู้คุมเรือนจำพิเศษกรุงเทพเบิกตัว นช. สนธิ ลิ้มทองกุล ออกจากเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเดินทางไปศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ทั้งที่ไม่ใช่วันกำหนดนัดขึ้นศาล โดยมีการย้ายเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จำนวน 5 รายว่า

เบื้องต้นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเข้าไปสอบปากคำนายสนธิภายในเรือนจำกลางคลองเปรมแล้ว โดยนายสนธิระบุว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แจ้งว่าต้องไปศาล แต่นายสนธิจำได้ว่าตัวเองไม่มีนัดขึ้นศาล จึงบอกกับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่าขอใช้สิทธิ์ติดต่อทนาย เมื่อไปถึงศาลก็ได้พบทนายตรวจสอบนัดแล้วไม่มีหมายนัด เจ้าหน้าที่ก็ส่งตัวกลับมายังเรือนจำกลางคลองเปรม โดยข้อมูลส่วนนี้เป็นข้อมูลจากนายสนธิ ที่ให้การกับคณะกรรมการ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าคณะกรรมการแจ้งว่าจะเดินทางไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณห้องขังใต้ถุนศาลอาญาอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าวันและเวลาดังกล่าว นายสนธิพบกับใครบ้าง เป็นไปตามที่ให้การไว้หรือไม่ อย่างไร หลังจากนี้คณะกรรมการจะนำข้อมูลทั้งหมดมาสรุปรายงานมายังตนอีกครั้ง

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า ข้อเท็จจริงเป็นไปได้ทั้ง 2 แบบ ทั้งการประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่ หรือการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน เป็นขบวนการ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ไม่ต้องการให้เป็นอย่างนั้น หากเกิดปัญหาหละหลวม หรือผิดพลาดก็ต้องแก้ไข และที่สำคัญไม่มีใครรู้ว่าเกิดเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้บ่อยแค่ไหนในครั้งนี้จึงต้องดำเนินการเป็นการป้องปราม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend