ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กตู่" แย้มปลดล็อคพรรคการเมือง ปล่อยสมัครสมาชิก-บริจาคเงินพรรคก่อน

1.76K 209
บิ๊กตู่ แย้มปลดล็อคพรรคการเมือง ปล่อยสมัครสมาชิก-บริจาคเงินพรรคก่อน

บิ๊กตู่ แย้มปลดล็อคพรรคการเมืองปล่อยสมัครสมาชิก-บริจาคเงินพรรคก่อน ขอพรรคเก่าอ้างสมาชิกเยอะต้องใจกว้าง อย่ากังวลเงื่อนเวลา เล็งหาวิธีทำให้ทุกพรรคทำกิจกรรมการเมืองเท่าเทียม ลั่นไม่เคยตั้งพรรคสำรอง ยันสั่งสนช.เร่งกม.ลูกไม่ได้

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาเรียกร้องให้ปลดล็อคพรรคการเมืองว่า วันนี้ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีหลายพวกทั้งพรรคเก่า พรรคใหม่ กังวลในเรื่องนี้ แต่รัฐบาลกำลังดูแลอยู่ว่าจะทำอย่างไร เมื่อพ.ร.บ.เลือกตั้งออกมาแล้ว เมื่อบอกว่ารัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังหาทางอยู่ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมการเรื่องพรรคการเมืองให้เกิดความเท่าเทียม ทั้งพรรคการเมืองและพรรคการเมืองใหม่ และเพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับกฎหมายลูก ตนต้องดูเวลาให้ แต่เมื่อมาเร่งตอนนี้ก็ยังเลือกตั้งไม่ได้อยู่ดี เพราะกฎหมายลูกยังไม่เสร็จ ถือว่ายังอยู่ในเวลาที่กำหนด

เรื่องปลดล็อคเห็นพูดกันมานานแล้ว ผมบอกแล้วเมื่อทุกอย่างเรียบร้อย กฎหมายเรียบร้อย ผมก็จะปลดล็อคอยู่ดี และปลดล็อคที่ว่าจะเป็นการปลดล็อคเป็นขั้นๆไป ต้องบอกกันไว้ตั้งแต่วันนี้เสียเลย ทุกพรรคการเมืองมีความจำเป็นที่ต้องแตกต่างกัน พรรคเล็ก พรรคใหญ่ พรรคใหม่ พรรคเก่า ก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยกันทั้งสองพวก ฉะนั้นการจะมาอ้างว่าพรรคเก่าสมาชิกเยอะ ต้องใช้เวลามากกว่า ทำไมไม่คิดถึงพรรคเล็กบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าพรรคอะไรของผมที่กล่าวอ้างกัน วันนี้ยังไม่มีทั้งสิ้น ยังไม่มีทั้งนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขา ในเมื่อท่านเป็นพรรคเก่ามั่นใจว่าสมาชิกเยอะ ไม่เห็นจะต้องกังวลอะไร เช็คแป็บเดียวก็ออกมาแล้ว

สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมการในเรื่องของการสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และการบริจาคเงิน ตามที่กฎหมายกำหนด ตรงนี้จะมีการปลดล็อคให้ทำได้กันในอนาคต จะปล่อยให้ ซึ่งเป็นเรื่องของคสช.ที่จะดำเนินการ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกฎหมายลูกต้องผ่านคณะกรรมการ เพื่อนำขึ้นไปพิจารณาในชั้นสนช. ซึ่งสนช.ทราบดี หากจะบอกว่าสนช.ตนสั่งได้หมด ตนคงสั่งไม่ได้หมดหรอก สั่งได้แต่เพียงว่าเอากฎหมายขึ้นไปพิจารณา และตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ตนสั่งได้แค่นั้น แต่จะไปเร่งให้ทำกฎหมายลูกให้เร็วไม่ได้ เพราะมีกำหนดเวลาของมันอยู่แล้ว มีวาระการพิจารณา 3 วาระ และในสนช.ใช่ว่าจะมีทหารทั้งหมด แต่มีทุกภาคส่วน กว่ากฎหมายแต่ละฉบับจะออกมาช้าทุกที เพราะเขาก็เถียงกันมาตลอด แต่พอถึงกฎหมายลูกนักการเมืองมาบอกว่าให้ตนเร่งให้เร็วโดยใช้มาตรา 44 มันจะเป็นไปได้อย่างไร ทีเวลาอย่างอื่นที่จะเป็นความเป็นความตายของประเทศกลับไม่เอา อย่างนี้ต้องเข้าใจตนหน่อย ตนไม่ได้หงุดหงิดอะไร เพียงแต่เล่าให้ฟัง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend