ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กป้อม" แจง ปลดล็อคพรรคการเมือง ต้องมีมติประชุมคสช.ก่อน

1.21K 184
บิ๊กป้อม แจงปลดล็อคพรรคการเมืองต้องมีมติประชุมคสช.ก่อน

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวถึงกรณีที่นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ สำรวจความคิดเห็นประชาชนสนับสนุนให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลดล็อคพรรคการเมือง ว่า

การจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองหรือไม่ในช่วงนี้ ตนไม่รู้ และยังไม่ทราบว่าจะปลดล็อคให้เมื่อใด เพราะทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ได้มีการประชุมในเรื่องดังกล่าวเลย จะให้ตนตอบเป็นแนวคิดคนเดียวไม่ได้ ดังนั้นจึงขอให้คสช.ได้ประชุม และมีมติในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการก่อน จึงจะมีความชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันปัจจัยสำคัญที่จะปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้นั้นต้องให้ฝ่ายข่าวคสช.ประเมินสถานการณ์ภาพรวมของประเทศก่อนว่าควรจะปลดล็อคหรือไม่

เมื่อถามถึงกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ตัวแทนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และตัวแทนผู้ได้รับผลกระทบจากประกาศ และคำสั่งหัวหน้า คสช. โดยเฉพาะฉบับที่ 3/2558 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้เรื่องดังกล่าว เราขอให้เอาข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเข้าที่ประชุมคสช.ว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ว่าต้องดำเนินการอย่างใดก่อน


เรื่องโดย จิตตาภรณ์ เสนวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend