ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ศาลเลือก "ปกรณ์ มหรรณพ" ว่าที่ กกต.คนสุดท้าย

1.51K 83
ศาลเลือก ปกรณ์ มหรรณพ ว่าที่ กกต.คนสุดท้าย

ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เคลียร์เลือก "ปกรณ์ มหรรณพ" พ.ฎีกา เข้าวิน กกต. ตามหลัง ฉัตรไชย จันทร์พรายศรี หน.ฎีกา เลือกได้รอบแรก

ที่ศาลฎีกา ถ.แจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 6 ธ.ค.60 นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา ได้เรียกประชุมใหญ่ศาลฎีกา ซึ่งปัจจุบันมีผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้งสิ้น 176 คน เพื่อลงมติเลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 1 คน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา

ที่ประชุมใหญ่ได้ลงมติเลือกนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ผ่านเกณฑ์เป็นคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. แต่ตามกฎหมายกำหนดให้ต้องมีสัดส่วนที่ได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีการวม 2 คน โดยการลงมติครั้งนี้ มีผู้สมัครที่ได้รับการเสนอชื่อ 2 คน ประกอบด้วยนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา และนายประพาฬ อนมาน ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์

โดยผลการลงมติเลือกปรากฏว่านายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกาได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ให้เป็นผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. คนที่ 2 ครบตามจำนวน

ทั้งนี้ สำหรับนายปกรณ์นั้น ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้พิพากษานั้น ได้รับความเจริญก้าวหน้าดำรงตำแหน่งต่างๆ เช่น อดีตรองประธานศาลอุทธรณ์ภาค 4, อดีตอธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 (ภาคอีสานตอนบน) และปัจจุบันยังได้รับเลือกเป็นหนึ่งในอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) ในศาลฎีกา (วาระ 2559-2561) ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวก็จะมีหน้าที่ในการพิจารณาบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายผู้พิพากษาเบื้องต้น รวมทั้งประเด็นการรับเรื่องราวร้องเรียนต่างๆ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend