ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ขยะอันตราย ภัยใกล้ตัว แนะกำจัดให้ถูกวิธี

2.48K 63
ขยะอันตราย ภัยใกล้ตัว แนะกำจัดให้ถูกวิธี

ขยะที่เกิดในชีวิตประจำของเรานอกจากขยะสด ขยะแห้งแล้ว ยังมีขยะที่เรียกว่าเป็นของเสียอันตราย คือจำพวกซากเครื่องใช้ไฟฟ้า กระป๋องเคมีภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้หากทิ้งรวมกับขยะอื่นๆ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแน่นอน แล้วเราควรทิ้งขยะพวกนี้อย่างไร

ซากเครื่องใช้ไฟฟ้า แบตเตอร์รี่มือถือ ถ่านไฟฉาย หลอดไฟคือตัวอย่างของเสียอันตรายจากชุมชน ซึ่งมีสารโลหะหนักอย่างตะกั่ว แคดเมี่ยม และปรอทผสมอยู่ สามารถปนเปื้อนมีผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม การคัดแยกของเสียอันตรายเหล่านี้ ออกจากขยะทั่วไป จึงเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อนำไปจำกัดในสถานที่ที่เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อเนื่อง 

จุดทิ้งของเสียอันตราย หรือ Drop off ที่กำลังจะถูกติดตั้งในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ตามที่เอกชนได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงกับกรมควบคุมมลพิษไว้เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยกันแยกของเสียอันตรายออกมาจัดการได้ง่ายขึ้น แต่หากหลายคน ไม่สะดวกขนของเสียออกมาทิ้งที่ Drop off ต้องทำอย่างไร 

กรุงเทพมหานครในฐานะผู้การจัดการขยะ บอกจากอย่างน้อยให้ ประชาชนต้องแยกของเสียอันตราย ออกจากขยะตั้งแต่ต้นทาง ไม่ทิ้งรวมกับขยะชนิดอื่นๆ โดยเจ้าหน้าที่รถเก็บขยะของกรุงเทพมหานครจะเก็บแยกได้สะดวกมากขึ้น 

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษระบุว่าคนไทยทิ้งของเสียอันตราย 7 กิโลกรัมต่อคน ต่อปี ปริมาณของเสียอันตรายจากชุมชนในปี 2559 มีมากถึง 606,319 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 จากปีก่อน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นซากเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ร้อยละ 65 อีกร้อยละ 35 เป็นแบตเตอร์รี่ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์และภาชนะบรรจุสารเคมี ซึ่งของเสียงเหล่านี้ หากทิ้งรวมกับขยะทั่วไป และได้รับการจัดการอย่างไม่ถูกวิธี อาจเกิดการรั่วไหลสู่งสิ่งแวดล้อม จะปนเปื้อนสู่ระบบนิเวศ และห่วงโซ่อาหาร ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อ ชีวิตมนุษย์ สัตว์และพืช  

ของเสียอันตรายที่เป็นซากอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ บางส่วนสามารถนำมารีไซเคิลแยกโลหะมีค่าอย่างเช่นทองคำได้ แต่ประเทศไทยยังมีผู้ประกอบการเพียงไม่กี่รายที่สามารถรีไซเคิลและแยกโลหะมีค่าออกจากซากผลิตภัณฑ์ ได้อย่างปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend