ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตรวจศพน้องเมย ยังไม่รู้ผล! น้ำยาตรวจสกัดดีเอ็นเอชนิดพิเศษหมดสต็อก

9.84K 1.12K
ตรวจศพน้องเมย ยังไม่รู้ผล! น้ำยาตรวจสกัดดีเอ็นเอชนิดพิเศษหมดสต็อก

นิติวิทยาศาสตร์เผยชันสูตรศพน้องเมยแล้ว แต่ยังไม่สรุปเหตุเสียชีวิต รอตรวจยืนยันอวัยวะตรงกับดีเอ็นเอผู้ตายหรือไม่ เหตุน้ำยาตรวจสกัดดีเอ็นเอชนิดพิเศษหมดสต็อก รอสั่งซื้อใหม่

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 60 นายสมณ์ พรหมรส ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจชันสูตรศพนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร ที่พนักงานสอบสวนสภ.เมือง นครนายก ร้องขอให้สถาบันฯ ชันสูตรศพครั้งที่ 2 ว่า หลังจากสถาบันฯรับศพนายภคพงศ์มาชันสูตรเมื่อวันที่ 25 ต.ค.60 คณะกรรมการแพทย์ของสถาบันฯ ซึ่งประกอบด้วยแพทย์นิติเวชและพยาธิแพทย์ของสถาบันฯ ได้ทำการชันสูตรศพรวมถึงบาดแผลภายนอกและอวัยวะภายในของนายภคพงษ์ที่ถูกส่งมาพร้อมกับร่างเรียบร้อยแล้ว ต่อมาพนักงานสอบสวนได้นำส่งอวัยวะภายในซึ่งดองอยู่ในน้ำยาดองศพ(ฟอมาลีน) ส่งให้สถาบันฯ ตรวจชันสูตรเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา แพทย์จึงได้ทำการตรวจลักษณะทางกายวิภาคภายนอกและตัดชิ้นเนื้อขนาดเล็กประมาณนิ้วหัวแม่มือจากอวัยวะต่างๆ โดยจะทำเป็นสไลด์แก้วเพื่อตรวจทางจุลพยาธิวิทยาหรือการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อหาพยาธิสภาพโดยละเอียด ซึ่งต้องกระทำอย่างละเอียดตามมาตรฐานวิชาชีพ

" ชิ้นเนื้อจากอวัยวะภายในที่ได้รับมาเพิ่มเติมนั้นจำเป็นต้องมีการตรวจยืนยันว่าเป็นอวัยวะของนายภคพงศ์จริง จึงได้ส่งไปที่ห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์ของกองสารพันธุกรรม แต่ผลการตรวจยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากสารพันธุกรรมซึ่งผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลีนมีการเสื่อมสลายมาก การตรวจวิเคราะห์รูปแบบสารพันธุกรรมจึงทำได้ยาก จำเป็นต้องใช้น้ำยาสกัดสารพันธุกรรมแบบพิเศษ Formalin-fixed Paraffin-embedded (FFPE) และต้องดำเนินการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ จึงยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้ในขณะนี้ "นายสมณ์ระบุ

นายสมณ์ระบุด้วยว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะดำเนินการตรวจชันสูตรศพนายภคพงศ์ด้วยความโปร่งใส ตามมาตรฐานและเป็นธรรม แต่ขอเวลาให้กับคณะกรรมการแพทย์ทำงานอย่างเต็มที่ โดยจะรายงานผลการชันสูตรศพให้กับพนักงานสอบสวนและญาติผู้เสียชีวิตตามขั้นตอนต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า สาเหตุที่การตรวจชิ้นเนื้อยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากตั้งต้นตรวจสอบว่าอวัยวะที่นำส่งจากรพ.พระมงกุฎเกล้า มีดีเอ็นเอตรงกับศพหรือไม่ จึงต้องตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอก่อน แต่ปรากฎว่าน้ำยาสกัดสารพันธุกรรมแบบพิเศษที่สำนักนิติวิทยาศาสตร์ใช้ตรวจนั้น หมดเกลี้ยงจากสต็อก และยังรองบประมาณในการจัดซื้อ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend