ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สวนสัตว์ดุสิต จัดกิจกรรมเสริมพิเศษ พบกับ "ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย" ตัวแรกของสวนสัตว์ดุสิต

2.51K 142
สวนสัตว์ดุสิต จัดกิจกรรมเสริมพิเศษ พบกับ ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย ตัวแรกของสวนสัตว์ดุสิต

๕ ธันวา. วันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ร่วมถวายความจงรักภักดี น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และที่สวนสัตว์ดุสิต ได้เสริมกิจกรรม-พิเศษ เพื่อให้ผู้เที่ยวชมได้มีส่วนร่วมในวันสำคัญดังกล่าว

นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต จัดกิจกรรมเสริมพิเศษ ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๐ โดยจัด ให้มีกิจกรรมต่างๆ นอกเหนือจากวันปกติธรรมดา เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ โดย การจัดนิทรรศการในหลวง รัชกาลที่ ๙ และเพื่อเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์เรียนรู้ในมุมมองใหม่ และส่งเสริมการทำกิจกรรม ในครอบครัว จึงได้จัดกิจกรรม.......ต้นไม้แห่งความดี การประดิษฐ์การ์ด ให้กับพ่อ จิตรกรน้อยในสวนสัตว์ เกมซ่อนพรางกลางวนา การให้ความรู้ผ่านตัวอย่างสัตว์สต๊าฟ และ สัตว์มีชีวิตขนาดเล็กสาธิตการให้อาหารสัตว์ และนำสัตว์เชื่องมาให้ชมอย่างใกล้ชิด เช่น ม้าแคระฯ, แพะ, กิ้งก่าเครา และ งูหลามทอง เป็นต้น, สนุกสนานถ่ายภาพกับการ์ตูนมาสคอท

และที่สำคัญในเรื่องของสัตว์ พบกับ สมาชิกเกิดใหม่ "ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย" ตัวแรก ที่เกิดในสวนสัตว์ดุสิต เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา จำนวน ๑ ตัว ยังไม่ทราบเพศ อายุประมาณ ๓ เดือน โดยทั้งพ่อแม่นกกระเรียนฯ สามารถเลี้ยงดูลูก ได้เป็นอย่างดี และ จากการเกิดของ "ลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย" ตัวนี้ นับว่า สวนสัตว์ดุสิตประสบผลสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ ของนกชนิดนี้ในส่วนจัดแสดงฯ ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิต มี นกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน ๓ ตัว ได้แก่ พ่อ, แม่ นกกระเรียนฯ ที่ได้มาจาก สวนสัตว์นครราชสีมา และ ลูกนกกกระเรียนฯ เกิดใหม่ อยู่ในบริเวณ ส่วนจัดแสดงนกน้ำ ที่ได้รวมกันอยู่ กับ นกน้ำนาๆ ชนิด ให้ผู้เที่ยวชมได้ชมอย่างใกล้ชิด

"นกกระเรียนพันธุ์ไทย" เป็นสัตว์ป่าสงวน ๑ ใน ๑๕ ชนิด ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. ๒๕๓๕ เคยเป็นนกที่มีสถานภาพสูญพันธุ์จากธรรมชาติของประเทศไทย และจากการที่องค์การสวนสัตว์ ร่วมกับ หน่วยงานหลายภาคส่วน จัดทำโครงการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทย คืนสู่ธรรมชาติ ส่งผลให้ประชากรนกกระเรียนพันธุ์ไทย มีมากกว่า ๗๐ ตัว โดยเฉพาะสวนสัตว์นครราชสีมาได้ทำการเพาะเลี้ยง นกกระเรียนพันธุ์ไทย จนประสบผลสำเร็จ และได้นำ นกกระเรียนฯ กลับคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก และ เขตห้ามล่าสัตว์ป่า อ่างเก็บน้ำสนามบิน จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๔ เป็นต้นมา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend