ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ซาอุฯ ปล่อยตัวเจ้าชาย คดียักยอกเงินแสนล้านดอลลาร์

2.73K 323

แหล่งข่าวในซาอุดิอาระเบียเผย เจ้าชายมิเต็บ บิน อับดุลลาห์ พระโอรสของกษัตริย์พระองค์ก่อน ทรงได้รับอิสรภาพแล้ว หลังยอมทำข้อตกลงประนีประนอม แลกเปลี่ยนกับวงเงิน คาดว่าจะมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เจ้าชายมิเต็บ บิน อับดุลลาห์ พระชนมายุ 64 ชันษา ที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ซาอุดิอาระเบีย ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังจากบรรลุ ข้อตกลงประนีประนอมยอมความที่ยอมรับได้ กับรัฐบาล และแลกเปลี่ยนกับวงเงินที่ไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ได้รับการคาดหมายว่าจะมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 32,500 ล้านบาท และยอมรับว่ากระทำผิดจริงในข้อหาคอรัปชั่น

เจ้าชายมิเต็บ ทรงเป็นโอรสของกษัตริย์อับดุลลาห์ และเป็นผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติ ก่อนถูกปลดและถูกจับพร้อมกับเจ้าชาย, รัฐมนตรี, อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนักธุรกิจ ในปฏิบัติการกวาดล้างการคอรัปชั่น เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ถูกมองว่า เป็นส่วนหนึ่งของการผนึกฐานอำนาจของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่

ก่อนหน้านี้ มีสมาชิกพระราชวงศ์ซาอุฯ และผู้เกี่ยวข้อง โพสต์ข้อความในโซเชียล มีเดียระบุว่า เจ้าชายมิเต็บทรงพำนักอยู่ที่คฤหาสน์ในกรุงริยาร์ด แต่ไม่ได้บอกว่า ได้รับการปล่อยตัวได้อย่างไร

ทางการซาอุฯ ระบุว่า การกวาดล้างครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับยักยอกเงิน 1 และมีผู้ถูกสอบสวนมากกว่า 200 คน แต่มีบางคนยอมทำข้อตกลงมอบทรัพย์สินและเงินสดเพื่อแลกกับอิสรภาพ

นอกจากเจ้าชายมีเต็บแล้ว ยังมีอีกอย่างน้อย 3 คน ที่บรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย ขณะที่อัยการแห่งรัฐ กำลังตัดสินใจที่จะปล่อยตัวผู้ถูกจับบางส่วน และมีอีกอย่างน้อย 5 คน ที่กำลังจะถูกดำเนินคดี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์