ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"ทรัมป์" จะจัดการโสมแดง หลังยิงขีปนาวุธ

10.90K 1.37K

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นล่าสุด ที่ไต่ระดับสูงสุดถึง 4,500 ก.ม. ขณะที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกว่า "จะดูแลเอง" ขณะที่เกาหลีใต้ต้องตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธบ้าง ส่วนรัฐฮาวายผวา เตรียมซ้อมเตือนภัยวันศุกร์นี้

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศว่า "จะดูแลเอง และเป็นสถานการณ์ที่เราจะรับมือ" หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธล่าสุดที่เชื่อว่าเป็น ขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-14 เมื่อเวลา 03.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 01.30 น. ตามเวลาในไทย

โดยถูกยิงจากเมืองพยองซอง ในจังหวัดพยองอันใต้ และไต่ระดับสูงสุดถึง 4,500 ก.ม. เดินทางได้ไกลราว 1,000 ก.ม. อยู่ในอากาศนาน 50 นาที ก่อนตกในน่านน้ำ ที่ญี่ปุ่นระบุว่า เป็นไปได้ว่าจะเป็นในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ขณะที่เกาหลีใต้ได้ตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธที่มีความแม่นยำสูงในอีกราว 6 นาทีหลังจากนั้น

นับเป็นการทดสอบขีนาวุธครั้งแรกในรอบ 75 วัน นับตั้งแต่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 15 ก.ย.สำนักงานป้องกันภัยพลเรือนบนเกาะกวมของสหรัฐฯ ระบุในเฟซบุ๊คว่า ไม่พบภัยคุกคามทั้งที่เกาะกวมและหมู่เกาะมาเรียนา แต่รัฐฮาวาย ที่อยู่ห่างจากคาบสมุทรเกาหลีราว 7,500 ก.ม. และมีประชากร 1.4 ล้านคน มองว่า การทดสอบครั้งนี้ เป็นภัย และอาจเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่อยู่ในพิสัยการโจมตีของเกาหลีเหนือ จึงจะมีการทดสอบสัญญาณเตือนภัยในวันศุกร์นี้ โดยเชื่อว่า ฮาวายจะมีเวลาราว 20 นาที ในการเตรียมตัวรับมือ เมื่อระบบเตือนภัยดังขึ้นในขณะที่ขีปนาวุธพุ่งเข้าหา

เกาหลีใต้เพิ่งจะเตือนเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีเหนืออาจติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์กับขีปนาวุธพิสัยไกลได้ภายในต้นปีหน้า ด้านนายเยนส์ สตอลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต บอกว่า "นี่เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอีกครั้ง อันเป็นการบั่นทอนความมั่นคงในระดับภูมิภาคและนานาชาติ"

ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ทวี้ตว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับรายงานสรุปตั้งแต่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยังอยู่ในอากาศ จากนั้น สหรัฐฯ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดการประชุมวาระพิเศษภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ประธานาธิบดีทรัมป์ เพิ่งจะเพิ่มเกาหลีเหนือเข้าไปอยู่ในรายชื่อของประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย และประกาศจะขยายมาตรการคว่ำบาตรโดยพุ่งเป้าไปที่บริษัทต่างชาติและเรือขนส่งสินค้าที่ทำการค้ากับเกาหลีเหนือ

ด้านวิทยุเอเชียเสรี หรือ RFA รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในจีน ที่ว่าได้ข่าวมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนืออาจทำการทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง ก่อนที่โครงการอาวุธนิวเคลียร์จะเสร็จสมบูรณ์ และในการทดสอบครั้งนี้ จะมีความรุนแรงมากที่สุด ส่วนจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายคิม จอง-อึน

ขณะที่สถาบันคลังสมอง "ศูนย์ยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา"ในสหรัฐฯ เชื่อว่า มีความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ ว่า เกาหลีเหนือกำลังจะทดสอบอาวุธที่มีประสิทธิภาพในการทำลายล้างสูงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์